Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Chàng “khùng” xứ Cùa


Ngày cập nhật: 10/11/2022 7:46:05 SA


Là cử nhân đại học, sau khi ra trường anh Phạm Hữu Phương (sinh năm 1985) về công tác tại Đảng ủy xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ. Tuy nhiên, sau gần 8 năm làm việc nhà nước, anh đã quyết định nghỉ việc về nhà làm nông nghiệp. Quyết định của anh vào thời điểm đó khiến nhiều người cho rằng chỉ có gã “khùng” mới như vậy. Nhưng với tinh thần không ngừng tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong phát triển kinh tế nên những năm qua anh Phạm Hữu Phương đã xây dựng được một gia trại quy mô, bước đầu cho thu nhập ổn định và từng bước xây dựng thương hiệu “Phương Gia Trang” được đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh biết đến.

 

Người dân xứ Cùa truyền tai nhau rằng: khi Vua Hàm Nghi cùng phái đoàn ra Tân Sở, dân làng đã dâng lên các quan món đặc sản, trong đó có gà Cùa hấp và hầm cháo hạt sen. Từ đó, gà Cùa trở thành món ăn có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của vua Hàm Nghi và các quan. Không giống như những giống gà khác, gà Cùa không lớn, mỗi con chỉ nặng tầm 1,2-1,3 kg, mình thon dài, chân cao, móng sắc nhọn; mỏ vàng ươm, nhọn và cong nhẹ; mào ngắn, nhọn, dựng đứng. Gà Cùa vẫn giữ tập tính tự nhiên hoang dã là ngủ trên cây. Thịt gà Cùa khi luộc chín, da gà vàng ươm lại giòn, ăn ngọt thịt, độ dai vừa phải, béo nhưng không ngấy như các loại gà khác. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gà Cùa trên thị trường ngày càng cao, năm 2017  tận dụng 2 ha vườn cao su đã khép tán của gia đình anh quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi để nuôi loại gà này. Thời gian đầu anh nuôi thử  2-3 trăm con, sau đó mở rộng quy mô lên đến hàng nghìn con. Đến nay, thịt gà Cùa do trang trại anh chăn nuôi đã được cấp bản quyền với thương hiệu “Gà Cùa Phương Gia Trang” và sản phẩm gà Cùa của trang trại của anh cũng nằm trong chuỗi cung ứng gà sạch do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị quản lý. Không dừng lại ở đó, sau gà Cùa, anh đã mở rộng chăn nuôi thêm lợn rừng. Các sản phầm gà Cùa và lợn rừng của trang trại anh chăn nuôi theo hình thức hữu cơ nên các sản phẩm chăn nuôi của anh cung ứng ra thị trường giá bán cao hơn so với các sản phẩm nuôi theo truyền thống. Thời gian đầu anh phải đi từng nhà hàng, khách sạn để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình. Sau khi chiếm được lòng tin của khách hàng, các sản phẩm chăn nuôi của anh ngày càng được tiêu thụ rộng rãi.

 

Thưởng thức món gà Cùa ở Phương Gia Trang. Ảnh: FBCN

 

Năm 2020, anh đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh dịch vụ trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực với các món ăn được chế biến được trồng tại vườn, nguyên liệu tự cung tự cấp như các món ăn từ gà: gà hấp hành, gà kho ném, gà rang muối sả ớt, gà lên mâm cho đến các món ăn được chế biến từ thịt heo rừng, từ cá suối, vịt trời kèm theo các loại rau củ sạch trong vườn càng làm du khách yên tâm hơn khi thưởng thức. Chính không gian gần gũi với thiên nhiên được trang trí với những món đồ thủ công tỉ mỉ kèm với thưởng thức ẩm thực xứ Cùa nên điểm du lịch trải nghiệm “Phương Gia Trang” của anh ngày càng được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh ghé thăm và trải nghiệm. Để du khách có chuyến du lịch trải nghiệm trọn vẹn hơn anh đã xây dựng 02 phòng ngủ dưới dạng homestay và sẽ mở rộng thêm phòng ngủ lưu trú cho khách, mở rộng không gian ẩm thực để có thể phục vụ tốt hơn cho khách du lịch khi đến với khi đến với Phương Gia Trang.

 

Từ ý tưởng khởi nghiệp được cho là “khùng”, đến nay anh Phương đã tạo ra một cơ ngơi đáng nể. Đến nay anh đã thu hồi được nguồn vốn đầu tư tiền tỷ và hiện hàng tháng anh thu về khoản lợi nhuận hàng chục triệu đồng. Phương Gia Trang của anh ngày càng được mở rộng với nhiều dịch vụ du lịch đi kèm thu hút được sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.  

 

                                                                                HÙNG NAM


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC