Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Phải có nỗ lực mới có gặt hái thành công


Ngày cập nhật: 14/11/2022 8:53:51 SA


Chị Trần Thị Lan, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản sạch Trần Lan ở Phương An, Triệu Sơn, Triệu Phong từng là một giáo viên dạy âm nhạc năng động, nhiệt tình nhưng không gắn bó lâu được với nghề giáo chị đã tự tìm hướng đi mới để lập nghiệp từ lĩnh vực sản xuất nông sản sạch. Nhận thấy những năm gần đây người dân trên địa bàn tỉnh đã chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ nhưng đầu ra chưa ổn định, đến vụ mùa phải trong chờ các thương lái ngoại tỉnh đến thu mua nên chị đã có ý nghĩ đã đầu tư cơ sở sản xuất nông sản sạch có nguồn gốc từ  quê nhà.

 

Năm 2017, chị và người thân đã đầu tư 150 triệu đồng để mua sắm dụng cụ, máy móc để chế biến nông sản sạch. Ban đầu chị chỉ tập trung sản xuất nhỏ lẻ với hai sản phẩm là: tinh bột nghệ và bột ngũ cốc và chỉ dừng lại bán sỉ và bán lẻ cho người quen. Hai sản phẩm của chị được người tiêu dùng yêu thích và tin tưởng từ đó chị có thêm động lực để phát triển các sản phẩm khác. Cho đến nay Cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản sạch của chị có trên 12 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đa dạng các loại sản phẩm như: Viên tinh bột nghệ mật ong rừng, bột gừng sấy lạnh, thanh cốm gạo lứt chà bông, siro thảo mộc, ngũ cốc cao cấp, bột hạt sen, bột củ sen... Sau 7 năm khởi nghiệp, đến nay Cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản sạch của chị có trên 7 công nhân; mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Doanh thu từ năm 2021 đến tháng 10/2022 là 1.250.000.000 đồng. Khi cho ra đời các sản phẩm mới chị luôn đặt vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu. Năm 2019, trước sự bùng phát của dịch Covid-19, để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người thân trong gia đình chị đã đặt mua gừng để giải cảm, trị ho và làm ấm cơ thể. Cũng từ đây cơ duyên sản xuất sản phẩm mới-bột gừng sấy lạnh ra đời. Chị cho biết: Việc bảo quản gừng theo lối truyền thống vẫn giữ được lâu nhưng gừng sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng, không tiện lợi khi dùng nên từ đó chị nghĩ ra cách sấy lạnh để được bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên giá trị của gừng. Sản phẩm gừng sấy lạnh, ngày càng được nhiều người hỏi mua chị đã nhập số lượng gừng lớn từ các huyện miền núi Hướng Hóa, Gio Linh về để làm bột sấy lạnh, bán ra thị trường. So với các sản phẩm cùng loại, bột gừng của cơ sở của chị giữ được nguyên màu sắc của gừng ta, đặc biệt sánh mịn và được

 

Các sản phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản sạch Trần Lan

        

  Nắm bắt xu hướng “ăn sạch, sống xanh” đang ngày được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, chị đã cho ra đời thêm 2 loại sản phẩm mới: bánh cốm gạo lứt muối mè quê (vị dăm bông và rong biển) và bột củ sen. Gạo lứt là thực phẩm không còn xa lạ với người tiêu dùng tuy nhiên khi kết hợp giữa gạo lứt và mè, dừa, mạch nha càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon. Đặc biệt được sản xuất dưới dạng thanh, đóng gói từng bánh lẻ rất tiện dụng cho người tiêu dùng. Đây cũng là sản phẩm đạt giải nhì ý tưởng khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức năm 2020. Cũng như gạo lứt, sen luôn được xem là một liều thuốc quý giúp tăng cường sức khoẻ cho con người. Ngoài các sản phẩm tươi từ sen như hạt sen, hoa sen hay lá sen thì bột củ sen cũng được nhiều người sử dụng. Bột củ sen chứa nguồn năng lượng sạch giúp cho cơ thể cải thiện chức năng miễn dịch, kiểm soát thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa huyết áp… Từ sản phẩm bột củ sen người dùng có thể pha và trộn mix với các loại hạt dinh dưỡng để thay thế bữa ăn sáng, bữa ăn  phụ.

 

Với sự tìm tòi, nỗ lực của bản thân và tâm niệm “Có bước đi mới có đường dài/Có hành động thì có tương lai/Có nỗ lực thì mới có gặt hái/Có ý chí thì thành quả lâu dài”, các sản phẩm của cơ sở chị luôn được người tiêu dùng đón nhận và tin tưởng. Các sản phẩm bột gừng sấy lạnh, bánh cốm gạo lứt mè quê, ngũ cốc cao cấp đã được OCOP chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng. Năm 2022 cơ sở đã được Cục Công Thương công nhận 2 sản phẩm: bột gừng sấy lạnh và bột tía tô sấy lạnh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Trong thời gian tới, chị sẽ không ngừng cố gắng để cho ra nhiều sản phẩm chất lượng góp phần mang thương hiệu quê hương đến với mọi miền đất nước.

 

                                                         Bài và ảnh: NHƯ QUỲNH


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC