Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

LÀM GIÀU TỪ NUÔI CHIM BỒ CÂU


Ngày cập nhật: 07/02/2020 9:51:43 SA


Dì Nguyễn Thị Hới ở khu phố 1, phường Đông Lương, TP Đông Hà là 1 hộ gia đình làm ăn kinh tế giỏi. Việc nuôi chim bồ câu được dì bắt đầu qua phương tiện thông tin đại chúng. Sau đó được hỗ trợ từ các chương trình tập huấn của hội người Cao tuổi, dì đã thành công về việc nuôi giống chim bồ câu Pháp. Với mong muốn có thức ăn sạch cho con cháu, dì đã tận dụng những khoảng trống phía sau vườn để nuôi giống chim này theo mô hình bầy quần thể. Dì  cho biết, nuôi theo phương thức này sẽ nhàn hơn về khâu chăm sóc và phòng bệnh cho chim, chim con khi sinh ra sẽ khỏe mạnh, sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ có chất lượng tốt hơn.

Chim bồ câu thích ăn hạt ngũ cốc. Thức ăn của chúng là ngô, đậu xanh, lúa và loài cám gà đẻ, được trộn thành một hỗn hợp đầy đủ chất dinh dưỡng ăn 1 ngày 2 bữa. Nước uống cho chim được dì thay vào mỗi sáng sớm.

Chuồng chim bồ câu nuôi theo kiểu bầy đàn

 

Với 100 con chim được nuôi theo bầy quần thể mỗi tháng đẻ ra khoảng 50 đôi chim con. Mỗi tháng dì tốn khoảng 1500.000đ tiền thức ăn cho chúng, về cách thức chăm sóc, cứ 20 đến 30 ngày dì cho chim uống thuốc vitammine và khoáng chất trộn lẫn trong thức ăn để nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh cho chim.

Ban đầu, dì gặp rất nhiều khó khăn trong việc không có đầu ra, kiến thức về chăn nuôi… Sau những khó khăn đó, dì đã trang bị thêm cho mình kiến thức, kỹ thuật nuôi từ cơ bản đến chuyên sâu. Dì cho biết: “Muốn thành công trong nuôi chim, đòi hỏi phải chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, chăm sóc đúng kỹ thuật, bảo đảm chất lượng con giống tốt, chuồng bồ câu sạch sẽ, thoáng mát”.

Dì Hới đang gọi chim về ăn thóc

 

Với sản phẩm là những chú chim non ra ràng dì bán mỗi cặp 100.000đ, bình quân 100 con chim bồ câu cho thu nhập không dưới 30 triệu đồng/ năm . Đây là triển vọng để nghề nuôi chim câu phát triển, không chỉ nâng cao thu nhập so với đầu tư mà còn hướng tới làm giàu cho nhiều người. Tuy nhiên, để đi đến thành công thì dì luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn như bất lợi về khí hậu, nguy cơ dịch bệnh luôn đe dọa... Để từ đó biết cách kiểm soát tốt dịch bệnh, giá cả, kể cả vốn đầu tư, xoay vòng.

Tuy tuổi đã cao nhưng dì luôn mang tinh thần lạc quan với đam mê, quyết tâm, dì đã khẳng định dù ở tuổi nào đi nữa nếu có ước mơ và dám làm sẽ đi đến thành công. Dự định của dì sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi thêm gà, thỏ… theo phương thức bán chăn thả hướng tới chăn nuôi công nghiệp sạch, bảo đảm an toàn sinh học, đem lại nguồn thực phẩm sạch cho địa bàn. Điều đáng quý là khi đã sản xuất thành công, dì sẵn sàng đem kinh nghiệm đúc kết được chia sẻ với mọi người. Dì Nguyễn Thị Hới được xem là tấm gương sáng của Hội người cao tuổi.

Thanh Vinh


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (24/1/2024)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/1/2024)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (23/1/2024)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)