Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

KIẾM TIỀN TRIỆU VỚI BÚN HẾN


Ngày cập nhật: 17/10/2023 2:42:14 CH


Mảnh đất với gió lào nắng gắt, thời tiết khắc nghiệt nắng lắm, mưa nhiều, nhưng Quảng Trị lại có một nền văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng và vô cùng tinh tế. Quảng Trị có rất nhiều món ngon mà khi đi xa thấy nhớ, khi ăn rồi là nhớ mãi không quên, trong số đó có một món rất dân dã, bình dân đó là món Bún hến. Bún hến trở thành một nghề khởi nghiệp với thu nhập từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng/ngày.

Bún hến (Bún khô và bún nước), nghe qua đơn giản như bún bò, bún giò, ấy nhưng, bún hến so với các loại bún khác thì mộc mạc vô cùng bởi nguyên liệu cơ bản để làm món ăn này rất rẻ, món bún hến nhìn thấy vậy nhưng chế biến không hề đơn giản, các khâu chuyển bị vô cùng cầu kỳ, tỉ mẩn. Để có hến đủ cung cấp cho nhu cầu của người dân thành phố Đông Hà, mỗi ngày có mấy chục người suốt ngày bơi xuồng, chèo ghe thả dọc theo dòng sông để cào bắt hến. Trên một chiếc thuyền cào hến thường có 2 người, phụ nữ sẽ nhặt và đãi hến, còn người cầm sào thường là thanh niên, đàn ông có sức khỏe để kéo được lưới chứa đầy hến lên khỏi lòng sông. Sau khi đưa những con hến lên bờ, hến sẽ ngâm với nước cho nhả hết cát, khi chế biến cần phải chà thật sạch lớp rêu và nhớt bên ngoài vỏ hến, sau đó mới đổ nước vào và nấu. Khi nấu con hến sẽ cho ra nồi nước màu trắng ngà, nước đó được dùng làm nước chan bún. Tiếp đó sẽ đổ con hến ra rổ, dùng nước lạnh đãi lấy thịt và đổ vỏ.

 

Tô bún hến khô

 

Để có được tô bún hến ngon, ngoài bún và hến là chính thì còn rất nhiều loại gia vị đi cùng, nào là ớt, là gừng, tiêu tươi xanh nguyên hạt, bánh tráng bóp vụn, muối rang, lạc chao qua mỡ hoặc dầu rồi giã thô, vừng rang, bì heo chiên giòn, tóp mỡ.

Một phần quan trọng không kém là rau sống để ăn cùng bún hến. Rau sống ở đây chỉ là thân chuối, bắp chuối thái thật mỏng, dọc mùng, rau thơm, dứa và khế xắt nhỏ. Vị chát, chua, tê, hăng, mát của rau sống sẽ làm cho hương vị của bát bún hến thêm nồng nàn. Bún sau khi cho vào tô, cho thêm gia vị  ăn kèm, chan nước hến lên là bạn đã có ngay tô bún hến ngon tuyệt.

Nhiều quán bún hến ở thành phố Đông Hà được mở ra đáp ứng nhu cầu thực khách yêu bún hến như bún hến chị Mai đường Lê Thế Hiếu, bún hến – cơm hến Tánh Hồng ở 52 Nguyễn Chí Thanh, bún hến ga tàu, bún hến 07… Ngoài bún hến, các quán còn có hến xào xúc bánh tráng, cơm hến.

 

Quán bún hến 07 khách ra vào tấp nập

 

Mặc dù dịch Covid-19 nhưng khách ra vào tấp nập. Mỗi ngày bình quân mỗi quán bán trên 150 tô với mỗi tô có giá từ 10.000 đ đến 15.000đ, người bán có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Buổi sáng thức dậy, nếu không thưởng thức ly café, hãy thưởng thức 1 tô bún hến bạn nhé!

Bảo An


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (29/11/2023)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/10/2023)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (17/10/2023)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)