Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Tạo việc làm cho nhiều lao động từ nghề gia công tóc giả


Ngày cập nhật: 12/11/2021 3:33:16 CH


Khởi nghiệp với ngành nghề còn mới mẻ trên địa bàn tỉnh là làm tóc giả, đến nay, cơ sở gia công tóc giả do chị Nguyễn Thị Tuyên, ở thôn Xuân Viên, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng làm chủ đã góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập hằng tháng tương đối tốt.

Tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh năm 2019, chị Tuyên (sinh năm 1997) có hơn một năm làm việc tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh hưởng của COVID - 19 khiến công việc không thuận lợi, chị Tuyên về quê lập nghiệp. Tuy vậy, với ngành học này, cơ hội tìm việc ở quê của chị khá khó khăn. Nhờ sự tư vấn, giới thiệu của Hội LHPN xã Hải Dương, chị ra Hà Nội học nghề làm tóc giả 3 tháng. Khi đã thành thạo nghề, nhờ kết nối được với Công ty TNHH Công nghiệp Star Hair (công ty Star Hair) chuyên sản xuất và gia công các sản phẩm tóc giả xuất khẩu, năm 2021, chị về quê mở xưởng làm hàng gia công tóc giả cho công ty. “Ban đầu mở xưởng tôi cũng rất lúng túng vì nguồn vốn ít, chưa có kinh nghiệm. Hội LHPN xã đã hỗ trợ cho tôi được vay vốn ưu đãi với số tiền 50 triệu đồng, ngoài ra công ty Star Hair hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư mua sắm trang thiết bị làm nghề nên tôi có đủ điều kiện để mở xưởng”, chị Tuyên cho biết.

Trước đây, khách hàng sử dụng tóc giả thường là người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật hay người có khuyết điểm về tóc, nhưng hiện nay tóc giả được xem như một mặt hàng thời trang với nguồn khách khá đa dạng, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Kéo theo đó, nghề làm tóc giả cũng khá phát triển, tạo thêm việc làm cho người lao động, nhất là ở vùng nông thôn. Chị Tuyên cho biết, làm tóc giả trải qua rất nhiều công đoạn như lựa chọn nguyên liệu, đo kích thước và tạo mẫu tóc giả, làm mũ tóc giả, tạo kiểu… và phần quan trọng nhất là đan những sợi tóc thành một bộ tóc giả. Đây chính là công việc mà xưởng chị đang đảm nhận. Theo chị, công việc này không vất vả nhưng đòi hỏi người làm phải chịu khó, tỉ mẩn, kiên trì vì phải may từng sợi tóc vào mũ theo phương pháp “thắt nút” để tạo thành một bộ tóc giả... như thật để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện tại, xưởng của chị Tuyên có 40 lao động vừa học vừa làm. Tùy độ khéo léo, thạo việc mà mỗi người làm tại xưởng có thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, xưởng gia công của chị cung ứng cho công ty hơn 200 bộ tóc giả, giá thành một sản phẩm từ 600.000 - 700.000 đồng, mang lại nguồn doanh thu hơn 150 triệu đồng/tháng.

 

Chị Nguyễn Thị Tuyên (người đứng mặc áo trắng) hướng dẫn cho nhân viên các công đoạn làm tóc giả - Ảnh: B.B

 

Nghề gia công tóc giả rất phù hợp với phụ nữ bởi công việc nhẹ nhàng, linh động thời gian, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thể tranh thủ thời gian chăm lo cho gia đình. Chị Trần Thị Liễu, ở thôn Xuân Viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sức khỏe yếu, mình chị nuôi hai con nhỏ. Nhờ được tạo điều kiện học và làm nghề tại xưởng, chị đã bớt đi nỗi lo về kinh tế. Chị Liễu chia sẻ: “Bản thân tôi sức khỏe không tốt nên không làm được các công việc đồng áng nặng nhọc. Từ khi được nhận vào xưởng gia công tóc giả, với mức lương mỗi tháng 5 triệu đồng, tôi có nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống gia đình. Với phụ nữ ở nông thôn như chúng tôi có công việc ổn định, mức thu nhập như vậy rất là vui”.

Chị Trần Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Dương cho biết,  mô hình gia công tóc giả của chị Nguyễn Thị Tuyên là một ngành nghề mới mẻ tại địa phương, góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều hội viên phụ nữ. Hiện nay nhu cầu thu mua sản phẩm của các công ty kinh doanh tóc giả còn nhiều, do vậy Hội LHPN xã luôn tuyên truyền khuyến khích hội viên phụ tham gia học nghề, làm nghề để có nguồn thu nhập ổn định.

Chia sẻ thêm về dự định trong tương lai, chị Tuyên cho biết, hiện tại cơ sở gia công tóc giả của chị đang ký hợp đồng với công ty theo từng giai đoạn. Do đó, thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh ổn định, chị sẽ thương lượng để được ký hợp đồng gia công sản phẩm lâu dài với phía công ty, từ đó sẽ mở rộng quy mô của xưởng, mua sắm thêm máy móc, thiết bị làm nghề. Cô gái trẻ khởi nghiệp với nhiệt huyết và lòng đam mê tin rằng nghề mới này sẽ mở ra cơ hội để tạo làm cho nhiều chị em phụ nữ trong xã với mức thu nhập cao hơn hiện tại.

BẢO BÌNH


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (24/1/2024)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/1/2024)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (23/1/2024)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)