Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Thanh niên vùng cao khởi nghiệp từ nghề sửa xe máy


Ngày cập nhật: 31/01/2023 4:33:05 CH


Với một ít số tiền phụ cấp có được sau ngày xuất ngũ, anh Hồ Văn Phon ở thôn Cu Ty, xã vùng cao Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa đã tự xây dựng nên cơ nghiệp riêng cho mình bằng một cửa hàng sửa xe máy nhỏ ngay tại nhà.

 

Người thanh niên được nhắc đến đó là anh Hồ Văn Phon, năm nay mới chỉ 26 tuổi. Nhận thấy gia mình đông anh em nhưng kinh tế gia đình chỉ vừa đủ ăn, vì vậy trong suy nghĩ của mình anh luôn mong muốn tìm được con đường nào để lập nghiệp một cách ngắn nhất, tốn ít thời gian và tiền của nhất. Trong một lần tình cờ trở về nhà sau thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự tại địa phương, bắt gặp người quen của mình phải đưa xe máy ra tận trung tâm thị trấn Khe Sanh để sửa chữa, trong suy nghĩ của Phon ấp ủ ngay giấc mơ mở cửa hàng sửa chữa xe máy, một phần vừa giúp cho bà con vùng cao của mình khỏi phải mất công đi lại đường xá xa xôi, trắc trở phần khác lại giúp mình và gia đình cải thiện được kinh tế. Nghĩ là làm, Phon với hành trang cá nhân vỏn vẹn chỉ một ba lô ra trung tâm Ngã ba Tân Long, Quốc lộ 9, nơi có giao thương tấp nập để xin theo học nghề sữa xe máy tại cửa hàng sửa xe máy có tiếng tại đây.

 

Trong thời gian đầu, Phon được tiếp cận và làm quen dần với các việc đơn giản như vá xăm lốp, thay dầu nhớt xe, tăng chỉnh phanh. Tuy nhiên trải qua thời gian, với khả năng nắm bắt, tiếp thu kiến thức nhanh, Phon đã học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức để có thể bắt “bệnh”, sữa chữa các xe máy tại cửa hàng.

 

Đến năm 2020, bằng số vốn tích cóp được cùng với một ít tiền phụ cấp sau khi xuất ngũ, Hồ Văn Phon quyết định đầu tư mua sắm những đồ nghề cần thiết như máy bơm hơi, tủ đựng đồ nghề và phụ tùng… để mở một cửa hàng sửa chữa xe máy nho nhỏ ngay tại nhà. Do có tay nghề vững cùng tinh thần tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, cửa hàng của Phon sửa chữa xe rất uy tín, chất lượng. Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân khi xe bị hư đã lặn lội từ thôn, bản xa xôi ở vùng miền cao xã Hướng Lộc đưa đến cho Phon để sửa.

 

Với ý chí và quyết tâm lập nghiệp từ chính đôi bàn tay mình, ngoài khả năng sửa chữa xe máy, Phon còn dạy lại nghề cho một số thanh niên không có việc làm tại thôn, giúp họ thành thục các công việc trong cửa hàng.

 

Hồ Văn Phon sửa xe máy cho bà con tại cửa hàng của mình, ảnh: Hồ Văn Nhêng

 

Anh Hồ Văn Nhêng, Phó Bí thư xã Đoàn Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa chia sẻ: “Anh Hồ Văn Phon là một trong những tấm gương sáng về thanh niên làm kinh tế giỏi tại xã Hướng Lộc. Bên cạnh việc lập thân, lập nghiệp cho bản thân mình, anh còn giúp cho bà con tại vùng cao giảm bớt khó khăn, vất vả khi sữa chữa phương tiện đi lại hàng ngày đồng thời giúp nhiều thanh niên trên địa bàn học tập, nâng cao tay nghề, cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Ngoài ra, Phon còn một là đoàn viên gương mẫu luôn tích cực tham gia và hỗ trợ các hoạt động phong trào thanh niên trên địa bàn”.

 

Vĩnh Long


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (24/1/2024)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/1/2024)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (23/1/2024)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)