Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Vừa nuôi cá, vừa nướng cá bán, thu hoạch hàng tháng 30 triệu đồng


Ngày cập nhật: 31/01/2023 4:38:46 CH


Xuất thân từ gia đình nông thôn, tất cả tài sản là những đồng ruộng, hồ cá, cao su, hồ tiêu, khoai sắn… cả ngày làm lao động chân tay quần quật từ sáng sớm đến tối khuya. Cuộc sống cứ êm đềm như thế cho đến khi công nghệ 4.0 kết nối về thôn quê, những công nghệ hiện đại cùng với sự phát triển bán hàng online như vũ bão cũng được các gia đình nông thôn tiếp cận, điển hình trong đó có gia đình anh Nguyễn Đức Trí và chị Nguyễn Thị My ở Vĩnh Linh, Quảng Trị.

 

Cá sau khi làm sạch và cuộn tròn

 

Từ ngày tiếp cận được công nghệ 4.0, anh chị đã cải tạo những hồ cá quanh nhà để nuôi cá lóc, cá lóc được anh chị nuôi với số lượng lớn, thả ở 3 hồ xung quanh ngôi nhà nhỏ, lúc mới nuôi do thả nhiều lứa giống nuôi chung trong 1 ao nên xảy ra tình trạng cá lớn ăn cá bé, hao hụt mất khoảng 30% con giống. Sau này có kinh nghiệm gia đình anh lại nuôi cá từng hồ theo từng loại riêng biệt. Hiện tại gia đình anh nuôi cá lóc nhiều nhất, cá lóc là loài rất khó nuôi, thời gian đầu mới nuôi, cá lúc nào cũng “lật bụng”, khi vớt cá lên mổ bụng ra thì thấy trong bụng rất nhiều giun, cá cũng thường sinh bệnh lở đuôi, cần phải mua thuốc trộn vào thực phẩm cho cá ăn và dùng thuốc xử lý trực tiếp nước hồ, hoặc theo cách dân gian là hái lá thầu đâu về bó thành từng bó sau đó cặm quanh hồ, cá bơi qua bơi về bên lá thầu đâu sẽ hết bệnh lở đuôi. Môi trường nước nuôi cá lóc phải luôn sạch, nước không quá bẩn để tránh cho cá bị bệnh.

 

Chị Nguyễn Thị My nướng cá

 

Cá được nuôi ở hồ, khi cá trưởng thành để thu hoạch cũng phải từ 6 tháng đến 1 năm, thành quả là những chú cá mập mạp, béo núc, trước đây sẽ có thương lái đến mua tận nhà, nhưng sau khi gia đình anh có được kinh nghiệm bán hàng online qua mạng thì với số cá thu hoạch được, gia đình anh lại chế biến và nướng cá lóc để bán.

 

Cá sau khi kéo lưới lên, được chị My làm sạch, sau đó lại rửa bằng rượu nhạt với chanh để cho hết mùi tanh và nhớt ở cá, sau đó được cứa những vạch nhỏ trên lưng cá, rồi cuộn tròn cá vào thanh sắt nhọn để định hình. Khi vợ làm cá thì anh Trí lại nhóm than dương, anh nói than này nướng cá mới ngon, khi củi cháy hết thì anh sẽ lấy than đó dàn ra thành hàng và đưa cá lên nướng. Anh nói, nướng cá phải ngồi 1 bên, lật thường xuyên cá mới chín đều và nhìn hấp dẫn chứ không để quá than nó sẽ cháy và đen, mùi thơm của món cá lóc nướng vì thế mà cũng mất đi. Hơn thế, khi chế biến, khách sẽ bị vị đắng từ những vết cháy làm mất ngon.

 

Trăm hay không bằng tay quen, bây giờ anh thuộc lòng quy trình nướng cá, cá phải vàng đều, dậy mùi thơm, không khét, dù nướng với số lượng lớn, anh chỉ cần nhìn, ngửi là biết cá đã đủ độ chín hay chưa.

 

Ngôi nhà nhỏ bên hồ cá lóc của anh Trí chị My

 

Khi công đoạn nướng cá xong, anh và chị sẽ để nguội và cho vào bao để hút chân không và đem giao cho khách. Cá ngon, nhìn bắt mắt nên khách hàng mua ngày càng nhiều. Anh chị nói có ngày làm không kịp để bán.

 

Anh, chị cho biết, buổi sáng lo cho việc đồng áng, chăn nuôi, buổi chiều là khâu làm cá đến nướng cá, tối nào cũng thức đến 12h khuya nhưng 2 vợ chồng cảm thấy rất vui vì có được đồng ra đồng vào lo cho con ăn học và vun vén cho gia đình nhỏ. Anh, chị thấy hài lòng với việc buôn bán online, nhờ có “mạng interner” mà gia đình tôi đổi đời.

 

Với giá từ 200 đến 250 nghìn đồng cho 1 kg cá lóc nướng, mỗi tháng thu nhập 30 triệu đồng là số tiền rất lớn cho sự khởi nghiệp 4.0 trên vùng quê nhỏ bé.

 

Tiến Hùng


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (29/11/2023)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/10/2023)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (17/10/2023)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)