Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Phát triển kinh tế từ những sản phẩm địa phương


Ngày cập nhật: 17/10/2023 2:38:44 CH


          Thời gian qua, thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, bằng nhiều cách làm khác nhau đã có nhiều tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, đưa cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, phát triển đi lên. Mô hình của chị Lê Thị Phượng, thôn Đồng Văn, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong là một trong những mô hình tiêu biểu của hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi.

 

 Mô hình khởi nghiệp của chị Lê Thị Phượng tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương

 

          Xuất phát từ nhu cầu bản thân và gia đình muốn sử dụng những sản phẩm từ hạt, rau củ sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng, chị Lê Thị Phượng bắt đầu tìm tòi và tận dụng một số loại hạt sẵn có tại địa phương đem rang xay nhằm cải thiện sức khỏe. Năm 2018, thông qua kênh vay vốn của phụ nữ, chị được Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện vay vốn 50 triệu đồng với lãi suất thấp để giúp phụ nữ khởi nghiệp, từ đó chị mạnh dạn đầu tư máy sấy, máy say, máy cán,… để thành lập cơ sở sản suất Thiện Bảo chuyên sản xuất các sản phẩm như bột ngũ cốc, trà gạo lứt thảo mộc, trà gạo lứt táo đỏ, chanh đào mật ong, bánh in với số lượng lớn.

 

          Sau hơn 3 năm đưa vào hoạt động, cơ sở sản xuất của chị Phượng đã có lượng khách hàng ổn định và có chỗ đứng trên thị trường. Cuối năm 2021, chị Phượng tiếp tục tìm hiểu và phát triển thêm sản phẩm mì sợi rau củ. Thành phẩn chính của sản phẩm này gồm bột mì trộn với tinh chất của các loại rau củ sẳn có tại địa phương như bí đỏ, gấc, mè đen, hạt sen, cải bó xôi, hoa đậu biếc,…để tạo nên các màu sắc khác nhau cho mì sợi.

 

          Chị Lê Thị Phượng - Chủ cơ sở sản xuất Thiện Bảo cho biết “Nhận thấy nông sản sạch của địa phương do chị em phụ nữ làm ra nhưng khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Với phương châm, vì sức khỏe của khách hàng, chính vì vậy em luôn tìm tòi, học hỏi để cho ra các sản phẩm từ nông sản tốt nhất, không chạy theo số lượng, chú trọng chất lượng. Đến nay, các sản phẩm của cơ sở Thiện Bảo làm ra đã được người tiêu dùng đón nhận và tin dùng sản phẩm”.

 

          Hiện các sản phẩm của chị Phượng rất được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng, đặc biệt sản phẩm của chị bán rất chạy ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh do người dân ở đây rất thích các sản phẩm làm từ nông sản sạch. Đặc biệt, đề án khởi nghiệp Sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Thiện Bảo của chị Lê Thị Phượng đã đạt giải khuyến khích trong cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2019” tỉnh Quảng Trị.

 

          Để tạo thêm niềm tin cho khách hàng, chị Phượng đã tự chụp lại những công đoạn sản xuất đưa lên các trang mạng xã hội, đồng thời đăng ký tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm của cơ sở Thiện Bảo sản xuất. Nhờ đó, trung bình mỗi năm chị bán ra thị trường hơn 1 tấn bột ngũ cốc, khoảng 18-20 tấn mì sợ rau củ các loại. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm chị thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Mô hình khởi nghiệp từ các sản phẩm địa phương của chị Phượng không những đem lại cho gia đình chị nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần giải quyết việc làm cho từ 3 – 5 lao động địa phương với mức thu nhập 4 – 5 triệu/tháng.

 

          Chủ tịch hội LHPN xã Triệu Sơn, Lê Thị Thùy Nhi cho biết “Mô hình của chị Phượng là mô hình tiêu biểu của phụ nữ xã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt và giải quyết được đầu ra cho nông sản của người dân địa phương, trong đó phần lớn là chị em phụ nữ. Đây là mô hình rất có tiềm năng phát triển và vươn xa ra thị trường. Trong thời gian đến, Hội LHPN xã sẽ luôn quan tâm, đồng hành với hội viên, phụ nữ để phát hiện, phối hợp giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chị em trên con đường lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng trên quê hương”.

 

          Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế gia đình, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Lê Thị Phượng mang lại nguồn thu ổn định. Có thể nói, chị Phượng là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng từ những sản phẩm quê hương./.

 

Bài, ảnh: THANH HẰNG


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (24/1/2024)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/1/2024)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (23/1/2024)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)