Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Thành công nhờ dám nghĩ dám làm


Ngày cập nhật: 24/01/2024 2:22:57 CH


           Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Triệu Phong nói chung, xã Triệu Thượng nói riêng có sức lan tỏa rộng khắp. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương nông dân làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương, tiêu biểu như gia đình anh Lê Văn Trung, thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng với mô hình trang trại tổng hợp, mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng.

 

          Vượt quãng đường dài chừng 20 km, chúng tôi đến thăm trang trại tổng hợp của anh Trung. Trò chuyện với chúng tôi, anh cho biết vợ chồng anh đều xuất thân từ gia đình nông dân, thu nhập cả gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Năm 2006, hai vợ chồng đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Malaysia. Sau nhiều năm bôn ba lao động tại xứ người, hai vợ chồng tích góp được số vốn trở về quê hương làm ăn, phát triển kinh tế. Đến cuối năm 2010, gia đình anh Trung quyết định lên vùng gò đồi thuộc thôn Thượng Phước lập nghiệp với mô hình trang trại nông lâm tổng hợp. Với diện tích đất rừng hơn 28 ha, anh Trung dùng để trồng chủ yếu rừng tràm kết hợp nuôi gà, nuôi bò sinh sản và tận dụng hồ nước rộng để thả cá. Sau nhiều năm đầu tư theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, mô hình trang trại tổng hợp đã đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định cho gia đình anh.

 

 Mô hình trồng cây ăn quả áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Trung mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình

 

           Anh Trung cho biết: “Nhận thấy vùng gò đồi Thượng Phước rộng lớn, vị trí khu đất này thuận lợi để phát triển trang trại, vừa có hồ nước, giao thông thuận tiện, điện kéo đến nơi, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để gia đình tôi xây dựng mô hình trang trại. Đến hôm nay, gia đình tôi có nguồn thu nhập đáng kể”.

 

          Không dừng lại ở đó, năm 2018 được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Triệu Thượng, anh Trung tham gia lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng chăm sóc cây ăn quả. Với kiến thức có được, anh quyết định chuyển một phần diện tích rừng tràm sang trồng cây ăn quả áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, chủ yếu là trồng các giống cam Vân Du, ổi, bưởi da xanh xen canh thêm hoa màu. Đến nay cam đã cho thu hoạch vụ thứ hai, chất lượng cam ngon, ngọt, quả to. Năm 2023, sản lượng cam đạt 2 tấn/ha giá bán 20.000đ/kg đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

 

          Với sự nỗ lực của bản thân, đến nay, trang trại tổng hợp của anh Trung có khoảng 2 ha các loại cây ăn quả, 22 con bò, hơn 100 con gà, 20 ha rừng trồng và hơn 2 ha ao nuôi cá. Mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí, gia đình anh có thu nhập hơn 300 triệu đồng.

 

          Không chỉ làm giàu cho mình, anh Trung luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt để vận động người dân quanh vùng phát triển kinh tế.

 

         Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng, ông Hoàng Ngọc Quang cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã Triệu Thượng có 10 mô hình kinh tế phát triển hiệu quả, trong đó mô hình trang trại tổng hợp của anh Lê Văn Trung là mô hình kinh tế trồng cây có múi kết hợp chăn nuôi đã áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật bài bản và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với điều kiện thuận lợi xa khu dân cư, cộng với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, mô hình trang trại tổng hợp này sẽ là mô hình điểm để Hội Nông dân xã triển khai, nhân rộng trên vùng gò đồi xã Triệu Thượng trong thời gian tới”.

 

THANH HẰNG


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC