Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

10 startup AI “đáng nể” nhất thế giới hiện nay


Ngày cập nhật: 10/07/2023 8:50:20 SA

Đây là 10 công ty khởi nghiệp AI lớn nhất, ồn ào nhất và được tài trợ tốt nhất cho đến nay...

 

 

Với hàng tỷ USD được các Big Tech và vốn đầu tư mạo hiểm rót vào, những công ty mới nổi về AI đã và đang thúc đẩy nhiều tiến bộ mới nhất trong ngành - đặt nền móng cho một kỷ nguyên công nghệ mới. Dưới đây là 10 công ty khởi nghiệp AI lớn nhất, ồn ào nhất và được tài trợ tốt nhất cho đến nay.

 

OPEN AI

CEO: Sam Altman

 

Sản phẩm: Chatbot ChatGPT, trình tạo hình ảnh Dall-E

 

OpenAI đã gọi được số vốn đến nay là hơn 11 tỷ USD và được định giá hơn 27 tỷ USD. Chủ đầu tư chính của OpenAI là Microsoft Corp., Sequoia Capital và các công ty khác.

 

OpenAI là một trong những công ty khởi nghiệp đang được theo dõi chặt chẽ nhất trên thế giới, thu hút sự quan tâm toàn cầu đối với các công cụ AI tổng quát, có thể phản hồi các lời nhắc bằng văn bản với nội dung bao gồm hình ảnh, bài luận ngắn hoặc bài thơ. Vào năm 2022, startup đã phát hành cả trình tạo hình ảnh Dall-E và chatbot ChatGPT, được người dùng ứng dụng trong nhiều hoạt động, kể cả các kỳ thi, các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa khác và có lẽ đã thay đổi cách làm bài tập về nhà mãi mãi. ChatGPT đã tạo ra một cơn sốt chatbot, cổ vũ một đội quân các công ty khởi nghiệp AI mới.

 

STABILITY AI

CEO: Emad Mostaque

 

Sản phẩm: Trình tạo hình ảnh Stable Diffusion, mô hình ngôn ngữ StableLM

 

Đã gọi được số vốn 111 triệu USD và hiện được định giá 1 tỷ USD. 

 

Chủ đầu tư chính là Coatue Management, Lightspeed Venture Partners, O'Shaughnessy Ventures và các đối tác khác.

 

Stability AI là một startup AI đã thành danh và là tác giả đằng sau Stable Diffusion, một trình tạo hình ảnh có khả năng tạo ra những bức ảnh chân thực ấn tượng. Công ty cũng đã gây ra nhiều chuyện thị phi khi nội bộ không thống nhất. Một trong những người tạo ra Stable Diffusion đã cáo buộc công ty nhận công lao quá mức khi xây dựng chương trình. Startup này cho biết ba trong số những người sáng tạo ban đầu làm việc tại công ty đã phát triển các phiên bản tiếp theo của chương trình nội bộ. Startup AI này gần đây đang cố gắng huy động vốn với mức định giá 4 tỷ USD, có thể cung cấp một số công cụ AI nổi bật của năm.

 

RUNWAY

CEO: Cristóbal Valenzuela

 

Sản phẩm: các công cụ chuyển văn bản thành video.

 

Đã gọi được số vốn 196 triệu USD và được định giá 1,5 tỷ USD.

 

Chủ đầu tư là Felicis Ventures, Amplify Partners, Lux Capital, Coatue, Compound, Madrona và những công ty khác.

 

Nhiều người trong ngành tin rằng bước tiếp theo trong AI tổng hợp - sau cơn sốt chatbot và trình tạo hình ảnh - là video. Các sản phẩm của Runway cho phép người dùng tạo các video ngắn bằng cách nhập một vài từ làm lời nhắc. Công ty khởi nghiệp thậm chí còn tổ chức một liên hoan phim AI để giới thiệu tiềm năng của công nghệ.

 

HUGGING FACE

 

CEO: Clêmentê Delangue

 

Sản phẩm: Kho mã nguồn mở cho các mô hình AI

 

Đã gọi được số vốn 160 triệu USD và được định giá 2 tỷ USD.

 

Chủ đầu tư là Lux Capital, Sequoia, Coatue, Addition, A.Capital, SV Angel, Betaworks và những người khác.

 

Hugging Face chiếm một vai trò trung tâm trong cơn điên cuồng của AI. Công ty khởi nghiệp hoạt động như một trung tâm nơi các công ty có thể tìm thấy các mô hình AI có sẵn miễn phí, bao gồm cả những mô hình do Google, Meta và Microsoft phát triển. Được thành lập lần đầu tiên vào năm 2016 với tư cách là một chatbot dành cho thanh thiếu niên, Hugging Face đã trở thành một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho việc biến phần mềm AI thành mã nguồn mở, có ý thức về đạo đức và khí hậu.

 

COHERE

CEO: Aidan Gómez

 

Sản phẩm: Mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho doanh nghiệp

 

Đã gọi được số vốn 420 triệu USD và được định giá 2 tỷ USD

 

Chủ đầu tư là Salesforce Inc., Nvidia Corp., Index Ventures, Tiger Global Management, Geoffrey Hinton, Pieter Abbeel, Fei-Fei Li và những người khác

 

Cohere đang phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn mà các doanh nghiệp khác có thể sử dụng để tạo chatbot, tìm kiếm và các sản phẩm khác. Công ty khởi nghiệp, đã được định giá cao, gần đây được cho là đang đàm phán để huy động thêm tiền mặt với mức định giá cao chót vót là 6 tỷ USD.

 

ANTHROPIC

CEO: Dario Amodei

 

Sản phẩm: Claude, trợ lý AI

 

Đã gọi được hơn 1 tỷ USD và được định giá 5 tỷ USD

 

Chủ đầu tư là Spark Capital, Google, Salesforce, Sound Ventures, Zoom Ventures và những công ty khác.

 

Anthropic tự nhận mình là một công ty AI tập trung vào sự phát triển thận trọng. Các dịch vụ AI của startup đều đảm bảo an toàn nhất có thể. Được thành lập vào năm 2021 bởi một số cựu nhân viên OpenAI, Anthropic đã cung cấp chatbot đầu tiên, Claude, vào tháng 3. Claude có thể được tìm thấy trên Slack cung cấp tóm tắt các chủ đề và trả lời các câu hỏi. Nó cũng có trên Quora, thông qua bot trả lời câu hỏi có tên là Poe.

 

CHARACTER.AI

CEO: Noam Shazeer

 

Sản phẩm: Xây dựng các chatbot tùy biến

 

Đã gọi số vốn 193 triệu USD và được định giá 1 tỷ USD.

 

Chủ đầu tư là Andreessen Horowitz, Nat Friedman, Elad Gil, SV Angel và A.Capital

 

Bạn muốn nói chuyện với Elon Musk, Socrates hay Super Mario? Với Character.AI, bạn có thể làm điều đó. Công ty cho phép người dùng tạo các chatbot giả định các nhân vật khác nhau, bắt chước tính cách và phong cách nói chuyện của họ. Mọi người cũng có thể xây dựng các nhân vật hư cấu, chẳng hạn như một con kỳ lân đầy hơi hoặc một quả chuối thân thiện. Công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ miễn phí, nhưng gần đây đã tung ra chương trình đăng ký hàng tháng với giá 9,99 USD. Giám đốc điều hành của Character.AI cho biết anh ấy muốn đưa công nghệ này đến tay “mọi người trên Trái đất”.

 

 

MIDJOURNEY

 

CEO: David Holz

 

Sản phẩm: Công cụ tạo ảnh

 

Midjourney chưa gọi vốn và chưa được định giá. Đây là startup mà các nhà sáng lập tự bỏ tiền ra đầu tư. 

 

Midjourney đã tạo ra một số hình ảnh và nghệ thuật AI ngoạn mục nhất cho đến nay. Công ty sử dụng lời nhắc bằng văn bản, tương tự như Stable Diffusion và OpenAI’s Dall-E. Nhưng không giống như những dịch vụ đó, cách duy nhất để sử dụng Midjourney là thông qua một nhóm Discord nơi các nghệ sĩ tương lai nhập lời nhắc của họ. Giám đốc điều hành cho biết vào năm 2022, họ không có nhà đầu tư và không cần đến các gói động lực tài chính, đồng thời nói thêm rằng họ “chỉ cần một ngôi nhà trong 10 năm tới và thực hiện các dự án tuyệt vời. Đó là điều quan trọng”.

 

SCALE AI

 

CEO: Alexandr Vương

 

Sản phẩm: đào tạo AI

 

Đã gọi số vốn 603 triệu USD và được định giá 7,3 tỷ USD

 

Chủ đầu tư là Dragoneer Investment Group, Greenoaks Capital Partners, Tiger Global Management, Coatue và các đối tác khác

 

Đào tạo một mô hình AI yêu cầu rất nhiều dữ liệu được gắn nhãn - để tạo ra một chương trình có thể xác định hình ảnh một cách chính xác. Scale AI cung cấp phần mềm và nhân lực để dán nhãn văn bản, hình ảnh và dữ liệu giọng nói. Trong một bài đăng trên blog vào tháng 5, Giám đốc điều hành của Scale cho biết ông nghĩ “kỷ nguyên chiến tranh tiếp theo” sẽ được xác định bởi AI.

 

ABNORMAL SECURITY

 

CEO: Evan Reiser

 

Sản phẩm: Nền tảng bảo mật email

 

Đã gọi số vốn 284 triệu USD và được định giá 4 tỷ USD

 

Chủ đầu tư là Insight Partners, Greylock Partners, Menlo Ventures và những đối tác khác

 

Hộp thư đến email có thể là bãi mìn chứa các trò lừa đảo, phần mềm độc hại và gian lận. Vấn đề đó đã trở thành cơ hội trị giá hàng tỷ đô la cho Abnormal Security, công ty đã huy động được 210 triệu USD vào năm ngoái cho một nền tảng bảo mật chặn các mối đe dọa được gửi qua email, Slack và các dịch vụ khác. Công ty khởi nghiệp sử dụng máy học để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo, chẳng hạn như thay đổi giọng điệu hoặc hóa đơn khẩn cấp và có hơn 500 nhân viên. AI của nó được đào tạo để phát hiện hành vi gian lận thông qua các tin nhắn bất thường.

 

Nguồn: startuphaiphong.com

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học tạo ra tế bào gốc từ tủy xương (11/3/2024)
Độc lạ startup của Anh sản xuất nhiên liệu máy bay từ chất thải của con người (19/1/2024)
G7 nhất trí về hướng dẫn khai thác phát triển AI (13/11/2023)
Công ty khởi nghiệp Volteras khẳng định vài trò chủ chốt trong ngành công nghiệp xe điện (31/10/2023)
Công ty khởi nghiệp Neuralink của Elon Musk bắt đầu thử nghiệm trên người (16/10/2023)
Startup Mỹ đầu tư hàng triệu USD sản xuất thuốc và chất bán dẫn trong không gian (21/9/2023)
Nhật Bản dẫn đầu làn sóng khởi nghiệp deep tech (5/9/2023)
Startup 11xAI xây dựng các công nhân kỹ thuật số (AI) có thể thay thế người lao động (21/8/2023)
Học hỏi những giải pháp sáng tạo từ một số công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp (14/8/2023)