Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học tạo ra tế bào gốc từ tủy xương


Ngày cập nhật: 11/03/2024 3:04:18 CH

Việc phát triển thành công công nghệ tế bào gốc đang mở ra hướng đi mới cho các startup toàn cầu.

 

Cellcolabs đang đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ tế bào gốc

 

Công ty khởi nghiệp Cellcolabs tại Thụy Điển đã huy động được 8,7 triệu USD, nâng tổng số tiền huy động được lên 21,5 triệu USD kể từ khi thành lập vào năm 2021.

 

Vòng tài trợ của Cellcolabs đã thu hút sự đóng góp từ các nhà đầu tư Thụy Điển nổi tiếng Fredrik Osterberg và Jens von Bahr, cùng những nhà đầu tư khác, với sứ mệnh là mở rộng quy mô sản xuất tế bào gốc trung mô (MSC).

 

Tế bào gốc, đặc biệt là MSC được biết đến với đặc tính tái tạo và chống viêm, rất quan trọng đối với các phương pháp điều trị y tế khác nhau nhưng lại nổi tiếng là khan hiếm và đắt tiền. Đó là một nhiệm vụ phức tạp; tế bào gốc cần được cấy ghép từ bệnh nhân, đông lạnh, quản lý và sau đó chuẩn bị cho bệnh nhân tiếp theo.

 

Không giống như các phương pháp truyền thống liên quan đến các nguồn gây tranh cãi, quy trình đổi mới của Cellcolabs sử dụng tủy xương từ những người hiến tặng tình nguyện khỏe mạnh. Phương pháp này không chỉ bỏ qua những lo ngại về đạo đức mà còn hứa hẹn cung cấp MSC bền vững hơn cho nghiên cứu và điều trị y tế.

 

Đến nay, hầu hết tế bào gốc đều được thu hoạch từ tế bào gốc trưởng thành hoặc mô bào thai sau khi sinh. Các nhà nghiên cứu tại UCL và Bệnh viện Great Ormond Street ở London chiết xuất tế bào gốc được truyền vào nước ối, bao quanh đứa trẻ trong bụng mẹ và bảo vệ nó trong suốt thai kỳ.

 

Tuy nhiên, vì những lý do liên quan đến pháp lý, các quy định hạn chế thời điểm lấy được những mẫu bào thai này. Nhưng ở những nước như Mỹ, việc lấy mẫu thai nhi trên thực tế là hoàn toàn bất hợp pháp.

 

Với công nghệ của mình, Cellcolabs sẽ chuyên về tế bào gốc trung mô (MSC), loại tế bào khan hiếm và đắt tiền. Theo tuyên bố của công ty, đây là loại tế bào gốc có đặc tính chống viêm, tái tạo và điều hòa miễn dịch, có thể “thúc đẩy quá trình chữa lành các mô bị tổn thương và điều chỉnh phản ứng miễn dịch để giảm viêm nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh”.

 

MSC cũng được sử dụng trong lĩnh vực kéo dài tuổi thọ vì tình trạng viêm góp phần làm lão hóa.

 

Cellcolabs tuyên bố rằng quy trình thu hoạch tế bào từ tủy xương của những người hiến tặng tình nguyện khỏe mạnh có thể giảm giá MSC tới 90% trong thập kỷ tới thông qua sản xuất quy mô lớn.

 

"Về tế bào gốc hoặc những gì nó chứa đựng thực sự khiến người ta không thể tin được. Đối với tôi, với tư cách là một bác sĩ, điều thực sự thú vị là liệu chúng ta có thể sử dụng tế bào để ngăn ngừa bệnh tật hay không. Trong nhiều trường hợp, tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể giảm bớt phần nào gánh nặng bệnh tật", Bernow Le Blanc, CEO Cellcolabs chia sẻ.

 

Theo ông Bernow, công ty không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trong phạm vi hiểu biết của ông, ít nhất là ở quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng “rất khó để biết các doanh nghiệp Trung Quốc đang làm gì trên đấu trường này”.

 

Công ty khởi nghiệp TreeFrog Therapeutics của Pháp cũng đang nghiên cứu sản xuất tế bào, tuy nhiên cách tiếp cận của họ là lấy tế bào từ da hoặc máu và 'tái lập trình' chúng thành tế bào gốc. Công ty khởi nghiệp này cũng đã huy động được 75 triệu đô la vào tháng 9 năm 2021.

 

“Chúng tôi đã xây dựng cơ sở này và chúng tôi tin rằng đây là một trong những cơ sở lớn nhất thế giới, chỉ dành riêng cho việc sản xuất loại tế bào gốc này. Bernow cho biết thêm rằng công ty này chỉ có hơn 45 người ở Stockholm và đã nộp đơn xin FDA của Thụy Điển.

 

Với 25 năm nghiên cứu của Giáo sư Le Blanc, tiềm năng đầy hứa hẹn của MSC trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và đội ngũ lãnh đạo xuất sắc, Cellcolabs có vị trí thuận lợi để cách mạng hóa lĩnh vực tế bào gốc và chăm sóc sức khỏe.

 

Nguồn: startuphaiphong.com

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học tạo ra tế bào gốc từ tủy xương (11/3/2024)
Độc lạ startup của Anh sản xuất nhiên liệu máy bay từ chất thải của con người (19/1/2024)
G7 nhất trí về hướng dẫn khai thác phát triển AI (13/11/2023)
Công ty khởi nghiệp Volteras khẳng định vài trò chủ chốt trong ngành công nghiệp xe điện (31/10/2023)
Công ty khởi nghiệp Neuralink của Elon Musk bắt đầu thử nghiệm trên người (16/10/2023)
Startup Mỹ đầu tư hàng triệu USD sản xuất thuốc và chất bán dẫn trong không gian (21/9/2023)
Nhật Bản dẫn đầu làn sóng khởi nghiệp deep tech (5/9/2023)
Startup 11xAI xây dựng các công nhân kỹ thuật số (AI) có thể thay thế người lao động (21/8/2023)
Học hỏi những giải pháp sáng tạo từ một số công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp (14/8/2023)