Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng


Ngày cập nhật: 05/07/2023 3:39:15 CH

Ngày 9/6/2023, tại Đà Nẵng UBND Thành phố Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng và vai trò của đối ngoại nhân dân trong kết nối vận động nguồn lực”.

 

Quang cảnh hội thảo

 

Sự kiện thu hút sự tham gia đồng hành của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Thụy Sỹ, Italia, Brazil, Phần Lan, Canada; Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng… cùng đông đảo cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

 

Hội thảo nhằm tham khảo, học hỏi các mô hình, kinh nghiệm quốc tế xây dựng và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và cách tiếp cận các nguồn lực ngoài nước (chuyên gia, vốn, công nghệ); kết nối tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển giữa Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng với các quốc gia châu Âu, châu Á. Đồng thời, phát huy vai trò của đối ngoại nhân dân phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, thúc đẩy chiến lược ngoại giao văn hoá, kết nối, quảng bá hình ảnh của thành phố Đà Nẵng đến với bạn bè quốc tế.

 

Tại hội thảo, các diễn giả cung cấp những góc nhìn đa chiều, tổng quan về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Đà Nẵng: định hướng phát triển, phân tích và đánh giá thực trạng, khó khăn, thách thức. Chia sẻ các bài học thực tiễn về xây dựng mô hình, kinh nghiệm phát triển, cách vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các nước; cách thức thu hút, vận động, kết nối các nhân tố, nguồn lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các nước. Nhận diện, đánh giá vai trò của các nhân tố trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng dưới góc nhìn của các chuyên gia quốc tế; đề xuất các khuyến nghị hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho Đà Nẵng; vai trò của nhân tố đối ngoại trong kết nối, vận động nguồn lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng.

 

Các chuyên gia, diễn giả cho rằng, phát triển đổi mới sáng tạo cần đột phá về xây dựng hạ tầng kiến tạo cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong đó, hạ tầng về thể chế chính sách là hạ tầng mang tính mấu chốt, bởi lẽ khởi nghiệp sáng tạo nói riêng và đổi mới sáng tạo nói chung được cho là một yếu tố độc lập và tính mới cao. Đổi mới sáng tạo tạo ra cơ hội vô tận và sự thay đổi giúp tận dụng những cơ hội vô tận đó. Điều đó đồng nghĩa với việc xây dựng, hình thành phát triển hạ tầng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là quan trọng và cấp bách. Cũng tại hội thảo này, vấn đề huy động, vận động kết nối nguồn lực trong và ngoài nước để phục vụ xây dựng phát triển hệ sinh thái cũng được thảo luận sôi nổi. Các chuyên gia nhận định ngoài thể chế chính sách đặc biệt, cần có hạ tầng phát triển nhân lực, tri thức, hạ tầng cơ sở vật chất, hạ tầng về vốn, hạ tầng nền tảng, dữ liệu, hạ tầng truyền thông, marketing… để hiện thực hóa giải pháp huy động nguồn lực xã hội phục vụ công cuộc đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia.

 

Nhân sự kiện này, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ký kết hợp tác cùng Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) về việc “Hợp tác thiết lập, phát triển mạng lưới tổ hợp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và khởi nghiệp sáng tạo quốc gia”. Theo đó, các bên cùng xác định và thống nhất mục tiêu hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo mở cấp quốc gia; thiết lập các tổ hợp, đặc khu, trung tâm đổi mới sáng tạo, sáng tạo mở, khởi nghiệp, chuyển đổi số để hỗ trợ đào tạo, ươm tạo, phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, thiết lập các dự án chung quy mô quốc gia…

 

Cũng tại sự kiện đã diễn ra Lễ ký và ra mắt mạng lưới các tổ hợp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và vùng Trung Trung Bộ, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo TP. Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Đại sứ quán các nước cùng đông đảo chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng khởi nghiệp.

 

Nhân dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bệnh viện 199 (Bộ Công an), Tập đoàn Saigon Postel, Mạng lưới Vietnam Innovation Hub nhằm góp phần thực hiện cụ thể Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về việc Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

P.A.T (Tổng hợp)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Khởi nghiệp thành công với ứng dụng cung cấp dịch vụ du lịch (21/2/2024)
Việt Nam cần phát triển tài năng khởi nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn (24/1/2024)
Tạo ra "thế giới phẳng" thực sự của ĐMST thông qua kết nối các hệ sinh thái quốc tế (19/1/2024)
Thiếu cơ chế nâng tầm trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp (8/1/2024)
Hợp tác nâng cao năng lực Kinh doanh Số cho 20 triệu thanh niên Việt Nam (23/1/2024)
3 điểm mạnh của môi trường đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam (20/12/2023)
Logistics - Mảnh đất “màu mỡ” để startup (11/12/2023)
Việt Nam xếp thứ 58 trên bảng xếp hạng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu (27/11/2023)
Cần gì cho khởi nghiệp du lịch? (20/11/2023)