Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Việt Nam - Hàn Quốc chung tay phát triển phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp


Ngày cập nhật: 13/11/2023 8:52:01 SA

Trung tâm Khởi nghiệp Hàn Quốc được thành lập tại Việt Nam (KSC) đã thể hiện một bước tiến quan trọng về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc.

 

Trong chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có bước tiến triển vượt bậc với những dấu mốc quan trọng, từ Đối tác toàn diện năm 2001 đến Đối tác chiến lược năm 2009 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022. Về mặt kinh tế, thương mại, đầu tư, hai nước sẽ cùng nhau nỗ lực đưa hợp tác kinh tế lên cấp độ mới sâu sắc và hiệu quả hơn; phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

 

Để góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu này, việc thành lập KSC tại Việt Nam và sự hợp tác với các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam được đánh giá sẽ thúc đẩy việc ra đời nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. KSC tại Việt Nam sẽ là điểm đến cho doanh nhân hai nước cùng hợp tác và phát triển.

 

Tại sự kiện này, ông Trần Hồng Thái -Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, sự hợp tác giữa hai nước về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo được đánh giá đang phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực vào sự thịnh vượng chung của hai nước.

 

Hiện nay Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất; đối tác ODA, lao động và du lịch lớn thứ hai; đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Hai nước đã và đang phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn, cơ chế quốc tế và khu vực mà hai bên cùng tham gia như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), cơ chế hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, Mekong - Hàn Quốc, Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM)...

 

 Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm, nhiều kết quả nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn ở Việt Nam và Hàn Quốc được chuyển giao, áp dụng đã mang lại giá trị gia tăng và đột phá về khoa học và công nghệ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh tế - xã hội của cả hai nước.

 

Phát biểu tại chương trình, ông Woo Young Hwan - Phó Chủ tịch Cơ quan Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đã chia sẻ, Việt Nam được đánh giá là nơi có lĩnh vực khởi nghiệp phát triển năng động ở Đông Nam Á, bởi vậy, việc thành lập KSC tại đây mang tới kỳ vọng thúc đẩy các startup của Việt Nam và Hàn Quốc cùng tăng trưởng và phát triển.

 

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về khởi nghiệp giữa Cơ quan Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN)


Ông nhấn mạnh, KSC sẽ trở thành tổ chức hàng đầu không chỉ giúp các công ty khởi nghiệp Hàn Quốc thâm nhập thị trường địa phương mà còn chia sẻ chính sách giữa hai nước và tạo ra hệ sinh thái thúc đẩy đầu tư. Đồng thời, ông Woo Young Hwan cũng bày tỏ mong muốn KSC nhận được sự quan tâm và động viên của Chính phủ hai nước để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác giữa các công ty khởi nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.

 

Việt Nam hiện được đánh giá là viên ngọc quý mới nhất của Đông Nam Á và kết quả này xuất phát từ sức hấp dẫn của thị trường với các nhà đầu tư, cũng như sự hỗ trợ từ phía chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo báo cáo của NIC cho biết, năm 2021, startups Việt Nam đã tạo kỷ lục khi đã huy động được 1,4 tỷ USD trên 165 giao dịch. Kết quả này đã tăng 1,6 lần so với mức 894 triệu USD và 126 giao dịch vào năm 2019. 

 

Việc thành lập KSC tại Việt Nam và sự hợp tác với các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ thúc đẩy việc ra đời nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. KSC tại Việt Nam sẽ là điểm đến cho doanh nhân hai nước cùng hợp tác và phát triển

 

Để thúc đẩy hơn nữa mục tiêu thúc đẩy các startup của Việt Nam và Hàn Quốc cùng tăng trưởng và phát triển và nỗ lực đưa những kế hoạch sớm trở thành hiện thực, tại chương trình cũng đã diễn ra Lễ ra mắt Liên minh khởi nghiệp Hàn Việt với sự tham gia của các quỹ đầu tư và các tổ chức, doanh nghiệp lớn hoạt động về khởi nghiệp của hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác về các chính sách khởi nghiệp, phát triển cộng đồng đầu tư và kinh doanh.

 

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về khởi nghiệp giữa Cơ quan Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN cũng được ký kết tại chương trình. Trong thời gian tới, mục tiêu của hai bên sẽ là cùng thúc đẩy hợp tác để hỗ trợ và thúc đẩy các công ty khởi nghiệp của hai nước, chia sẻ chính sách và chương trình hỗ trợ của hai Chính phủ; Trao đổi thông tin và phát triển cộng đồng, mạng lưới các đối tác kinh doanh, nhà đầu tư để thúc đẩy giao lưu giữa hai nước; thúc đẩy hệ sinh thái của hai nước thông qua các hội thảo đầu tư, tư vấn, triển lãm...

 

Nguồn: startuphaiphong.com

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Đại học khởi nghiệp sẽ thay đổi sở hữu trí tuệ tại Việt Nam (8/4/2024)
Đưa sản phẩm Việt ra "đại dương xanh" bằng TMĐT xuyên biên giới (11/3/2024)
'Ông lớn' Hàn Quốc chắp cánh cho xe máy điện Việt Nam (1/3/2024)
Khởi nghiệp thành công với ứng dụng cung cấp dịch vụ du lịch (21/2/2024)
Việt Nam cần phát triển tài năng khởi nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn (24/1/2024)
Tạo ra "thế giới phẳng" thực sự của ĐMST thông qua kết nối các hệ sinh thái quốc tế (19/1/2024)
Thiếu cơ chế nâng tầm trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp (8/1/2024)
Hợp tác nâng cao năng lực Kinh doanh Số cho 20 triệu thanh niên Việt Nam (23/1/2024)
3 điểm mạnh của môi trường đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam (20/12/2023)