Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Cần gì cho khởi nghiệp du lịch?


Ngày cập nhật: 20/11/2023 9:55:31 SA

Câu chuyện khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn cần có thêm cơ chế, chính sách sát sường để tiếp thêm động lực cho các chủ thể vững tin.

 

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức muốn bắt đầu hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, nhiều startup vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Cùng với đó, hiện tại các địa phương vẫn còn thiếu cơ chế, chính sách để hỗ trợ các chủ thể trong lĩnh vực này.

 

Một ví dụ điển hình như tỉnh Quảng Nam, là một địa phương có nhiều lợi thế để phát triển du lịch và hiện tại đã có hàng trăm hoặc hơn nữa các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch. Và các đơn vị cũng đã gặp muôn vàn khó khăn để đứng vững trên con đường này.

 

Phần lớn, các doanh nghiệp vẫn đang tận dụng xây dựng sản phẩm gắn với di sản văn hóa, thiên nhiên và có nhiều điểm lưu trú gắn kết với cư dân bản địa. Và câu chuyện vượt qua thách thức bằng cách nào luôn được các đơn vị quan tâm.

 

Để đứng vững, các doanh nghiệp du lịch đã vượt qua không ít thách thức.

 

Để thấy rõ hơn những thách thức khi khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch, ông Lê Quốc Việt – Tổng Giám đốc Santa Việt Nam, Chủ nhiệm CLB điểm đến Quảng Nam gìn giữ giá trị bản địa cho hay năm 2007 ông đã thành lập doanh nghiệp đầu tiên sở hữu khách sạn Santa 1 và 2. Trong hành trình khởi nghiệp với du lịch, vị này chia sẻ đã phải vay nợ đầu tư khách sạn và đối mặt với khủng hoảng kinh tế 2007 – 2008 và 2011, 2012.

 

Vì vậy, ông Việt đưa ra lời khuyên rằng các startup cần phải biết nắm bắt thời cơ, có ý chí dám nghĩ dám làm. Song song, vị này cũng đề cập đến việc các chủ thể phải tính toán đến lập kế hoạch cụ thể, phân tích Swot kỹ càng cũng như dựa vào giá trị cốt lõi.

 

Cùng với đó, vị này cũng nói đến việc từng startup phải lựa chọn chiến sluowjc marketing và chiến lược  phát triển phù hợp theo định hướng “mưa dầm thấm lâu”. Các startup cũng có thể hợp sức với các đơn vị khác, kiên trì và lập kế hoạch quản lý dòng tiền.

 

“Đặc biệt, phải biết đổi mới sáng tạo, bắt kịp nhu cầu của xã hội. Từng bước xây dựng cộng đồng và đặc biệt là đặt quyền lợi của khách hàng và người dùng lên trên hết”, ông Lê Quốc Việt nói.

 

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và du lịch nông nghiệp cho rằng, đây là thời cơ tốt cho lĩnh vực khởi nghiệp du lịch nông nghiệp. Vị này cũng thông tin về việc Quảng Nam đã có những chính sách hỗ trợ khởi nghiệp du lịch như Quyết định 2596 về Chương trình phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch 2205 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Nam năm 2023; Kế hoạch 1432 về thực hiện Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

Nhiều mô hình ấn tượng, gắn kết với cộng đồng bản địa nhưng chưa đạt kết quả tốt vì nguyên nhân vị trí địa lý, đầu tư chưa bài bản,...

 

“Trước khi quyết định khởi nghiệp, xây dựng sự nghiệp mới thì cần trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, năng lực để chuẩn bị cơ sở cho doanh nghiệp sau này. Thoát khỏi tư duy lối mòn là mua đất, thuê đất để khởi nghiệp  khi chưa có đủ nguồn lực tài chính. Hợp tác với các hộ nông dân có sẵn đất để phát triển dự án. Tích lũy kinh nghiệm, tài chính, mối quan hệ,… bằng cách làm các công việc liên quan như marketing, tạo tour du lịch,…  Sau khi đã tích lũy đủ nội lực bằng cách làm việc  thì mới tính đến chuyện mua đất phát triển dự”, ông Tùng đưa ra lời khuyên.

 

Tại Diễn đàn “Khởi nghiệp du lịch hướng phát triển xanh và bền vững” vừa qua tổ chức ở TP. Tam Kỳ, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã kêu gọi các ngành chức năng, kể cả doanh nghiệp khởi nghiệp cần tham mưu để cho ra đời những cơ chế, chính sách hỗ trợ sát sườn ở lĩnh vực khởi nghiệp du lịch trong phạm vi thẩm quyền của tỉnh. Đồng thời, địa phương cũng sẽ kiến nghị Trung ương nhằm hỗ trợ về hành lang pháp lý đủ mạnh để phát triển khởi nghiệp du lịch xanh, du lịch nông nghiệp.

 

Đây cũng là mong mỏi của nhiều startup tại Quảng Nam, bởi lẽ vấn đề về cơ chế luôn khiến các đơn vị đau đầu. Và với định hướng phát triển du lịch xanh tại địa phương, vẫn cần thêm những hành động cụ thể hơn nữa về chứng nhận, hỗ trợ xây dựng sản phẩm để doanh nghiệp phát triển góp phần vào việc thu hút du khách trong và ngoài nước đến với địa phương.

 

Nguồn: startuphaiphong.com

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Đại học khởi nghiệp sẽ thay đổi sở hữu trí tuệ tại Việt Nam (8/4/2024)
Đưa sản phẩm Việt ra "đại dương xanh" bằng TMĐT xuyên biên giới (11/3/2024)
'Ông lớn' Hàn Quốc chắp cánh cho xe máy điện Việt Nam (1/3/2024)
Khởi nghiệp thành công với ứng dụng cung cấp dịch vụ du lịch (21/2/2024)
Việt Nam cần phát triển tài năng khởi nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn (24/1/2024)
Tạo ra "thế giới phẳng" thực sự của ĐMST thông qua kết nối các hệ sinh thái quốc tế (19/1/2024)
Thiếu cơ chế nâng tầm trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp (8/1/2024)
Hợp tác nâng cao năng lực Kinh doanh Số cho 20 triệu thanh niên Việt Nam (23/1/2024)
3 điểm mạnh của môi trường đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam (20/12/2023)