Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Chi hội trưởng phụ nữ làm kinh tế giỏi


Ngày cập nhật: 16/10/2023 9:28:53 SA

Chị Đoàn Thị Thu Sương (sinh năm 1977), ở thôn Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng được nhiều người yêu mến, tín nhiệm bởi ngoài là một chi hội trưởng phụ nữ giỏi, luôn tận tâm trong công việc, chị còn sắp xếp thời gian chăm lo, phát triển kinh tế gia đình.

 

Chị Sương thu hoạch mướp đắng cuối mùa - Ảnh: T.P

 

Theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hải Dương, chúng tôi đến thăm ruộng mướp đắng của gia đình chị Sương. Trên diện tích rộng chừng 5 sào, vợ chồng chị chôn những cột bê tông chắc chắn trên nền đất cát, căng dây lưới để cây mướp có thể leo lên đón nắng, phát triển một cách khỏe mạnh.

 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Sương cho biết, vụ mùa mướp đắng chính vụ vừa rồi tương đối được mùa, được giá, dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg. Thời điểm hiện tại, mướp đắng đã cho thu hoạch gần hết nên tranh thủ mát trời, chị ra hái những quả cuối mùa, chốc lát nữa ra chợ bán.

 

Thông thường, mướp đắng ở Hải Dương sẽ được trồng vào chính vụ và trái vụ. Thời gian sinh trưởng của cây mướp đắng chỉ trong thời gian 50 ngày trở lên là bắt đầu cho thu hoạch. Tùy vào thị trường mà giá cả của mướp đắng sẽ có sự biến động, tuy nhiên, giá mướp trái vụ lúc nào cũng cao hơn giá chính vụ.

 

“Muốn trồng mướp đắng đạt năng suất cao thì người dân phải tự lấy giống. Gia đình tôi và những người dân xung quanh đây ưu tiên trồng, chăm sóc mướp theo hướng sinh học, thân thiện môi trường, không sử dụng thuốc hóa học nên sản phẩm an toàn. Nhờ vậy mà loại nông sản này bán ra luôn được thị trường ưa chuộng”, chị Sương cho hay.

 

Đến bây giờ, chị Sương không còn nhớ rõ mình đã có bao nhiêu năm gắn bó với công việc trồng mướp đắng, thế nhưng chính loại nông sản này đã góp phần giúp vợ chồng chị phát triển kinh tế, nuôi con cái lớn khôn. Gia đình chị hiện có khoảng 1 mẫu đất dùng để trồng luân canh các loại khác như: ném, bí đao, dưa leo, rau màu... Không chỉ trồng trọt, vợ chồng chị Sương còn mở một gia trại xa khu dân cư để chăn nuôi lợn. Nhờ chăm chỉ lao động mà kinh tế của vợ chồng chị ngày càng phát triển. Tổng thu nhập mỗi năm của gia đình đạt từ 140 - 160 triệu đồng.

 

Bận rộn quanh năm với đồng ruộng, thế nhưng chị Sương vẫn là một chi hội trưởng giỏi, được chị em phụ nữ tin tưởng, yêu thương. Chi hội Phụ nữ thôn Đông Dương do chị làm chi hội trưởng hiện có khoảng 200 hội viên. Trước khi được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng, chị Sương đã có nhiều năm gắn bó với hội trong các vai trò khác nhau như tổ trưởng, chi hội phó. Quãng thời gian này giúp chị vừa học hỏi, rút kinh nghiệm từ những người đi trước, vừa gần gũi, gắn kết hơn với các chị em. Theo chị, để phong trào phát triển, thì việc nắm bắt tâm tư của hội viên rất quan trọng.

 

“Có gần gũi chị em, lắng nghe chị em nói thì mới tìm được nút thắt, tháo gỡ được khó khăn”, chị Sương bộc bạch.

 

Nhờ đó mà dưới sự dẫn dắt của chị, 10 năm qua, Chi hội Phụ nữ thôn Đông Dương luôn là một trong những đơn vị có hoạt động, phong trào sôi nổi. Chị em hội viên tuy đa phần gắn bó với trồng trọt, chăn nuôi song đều tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động, phong trào do hội phụ nữ các cấp và địa phương triển khai. Cá nhân chị Sương cũng nhiều lần được khen thưởng vì những thành tích đóng góp cho sự phát triển của hội.

 

Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Dương Phạm Thị Thúy Hằng đánh giá: “Chị Sương là chi hội trưởng giỏi, năng động, nhiệt tình. Không chỉ là người tiên phong trong các hoạt động, phong trào mà còn là tấm gương làm kinh tế giỏi. Nhờ chị Sương động viên, hỗ trợ nhiều hội viên tích cực tham gia hoạt động hội của hội, đồng thời chăm chỉ lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo”.

 

Nguồn: baoquangtri.vn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Kinh tế phát triển nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp (21/2/2024)
Tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng marketing và bán hàng cho thanh niên khởi nghiệp năm 2024 (25/1/2024)
Quảng Trị: Ban hành Đề án tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên gắn với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2023-2026, định hướng đến năm 2030 (24/1/2024)
Hiệu quả từ nuôi trâu sinh sản ở Triệu Đại (19/1/2024)
Giảm nghèo bền vững bằng các mô hình chăn nuôi ở xã Xy (8/1/2024)
Biến đồng hoang thành trang trại tiền tỉ (2/1/2024)
Công bố tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023 (26/12/2023)
Mô hình chăn nuôi tổng hợp - giảm rủi ro, tăng lợi nhuận (25/12/2023)
Ông Nguyễn Xuân Hoài nuôi gà mỗi năm lãi 600 triệu đồng (25/12/2023)