Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm từ vườn - ao - chuồng


Ngày cập nhật: 23/10/2023 8:55:03 SA

Là nông dân có tính cần cù, chịu khó, lại năng động, sáng tạo, những năm qua, anh Trương Sỹ Hướng ở khóm Vĩnh Đông, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa học cách đổi mới sản xuất. Từ mô hình sản xuất truyền thống, anh chuyển đổi thành công sang mô hình kinh tế theo hướng sinh thái vườn- ao- chuồng (VAC) vừa đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường, vừa bảo vệ môi trường. Mô hình này mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng/ năm cho gia đình anh.

 

Anh Trương Sỹ Hướng (ngoài cùng bên phải) chia sẻ với hội viên nông dân địa phương về mô hình VAC của mình -Ảnh: M.L

 

Tìm tòi, nghiên cứu qua sách, báo và sau nhiều lần tham quan học hỏi các mô hình hiệu quả ở trong, ngoài huyện, gần 10 năm trước, anh Hướng quyết định xây dựng mô hình kinh tế VAC khép kín trên diện tích 2,5 ha đất vườn của gia đình. Theo đó, anh tiến hành xây chuồng nuôi bò, đào 0,5 ha ao thả cá; trồng 600 cây ổi Đài Loan, 2 sào mía, 200 cây dừa xiêm lùn, vú sữa và dâu tằm xung quanh ao cá.

 

Quá trình chăn nuôi, trồng trọt, anh Hướng được Hội Nông dân thị trấn Lao Bảo tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, xây dựng chuồng trại, phòng bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Các kiến thức tiếp thu được, anh áp dụng phù hợp vào thực tiễn sản xuất.

 

Nhờ đó, mô hình của gia đình anh phát triển thuận lợi và mang lại hiệu quả. Hiện trong chuồng trại có 10 con bò mẹ, mỗi năm sinh từ 6 - 10 bê con. Vườn cây ăn quả tổng hợp đan xen nên hầu như mùa nào gia đình anh cũng có trái cây để bán, mang lại nguồn nhu nhập đáng kể. Đối với ao cá với các loại cá trắm, trê, tràu... trở thành đầu mối cung cấp cho thị trường trên địa bàn thị trấn.

 

Theo anh Hướng, vườn, ao và chuồng trong mô hình của gia đình anh có mối quan hệ hỗ trợ nhau mật thiết. Vườn cung cấp các loại thức ăn cho chăn nuôi, ngược lại chuồng cung cấp phân bón từ chất thải gia súc, gia cầm cho cây trồng trong vườn. Ao cung cấp nước tưới và bùn làm tăng chất lượng đất cho cây trồng, ngược lại nhiều loại trái cây trong vườn bị hỏng… có thể tận dụng làm nguồn thức ăn rất tốt cho cá, bò.

 

“Để thực hiện được mô hình VAC ở địa hình vùng gò đồi, ban đầu tôi gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhận thấy địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế theo mô hình kết hợp nên tôi quyết tâm thực hiện.

 

Vùng đất tôi chọn xây dựng mô hình VAC đất đai màu mỡ, điều kiện khí hậu thuận lợi, nguồn nước khá dồi dào, xa khu dân cư nên việc phát triển kinh tế VAC rất phù hợp. Điểm lợi của mô hình khép kín này là người chăn nuôi có thể tận dụng triệt để nguồn nước, thức ăn, các loại chất thải để mang lại giá trị kinh tế”, anh Hướng chia sẻ.

 

Sau nhiều năm phát triển, mô hình VAC khép kín của gia đình anh Hướng đã mang lại nguồn thu nhập ổn định. Không chỉ dừng lại ở đó, nhận thấy tiềm năng có thể phát triển mô hình VAC theo hướng sinh thái, anh Hướng đã lên ý tưởng, thiết kế, đầu tư khoảng 1 tỉ đồng để xây dựng 1 nhà hàng, 8 lán trại, một số điểm check in quy mô vừa để mọi người đến đây không chỉ thưởng thức ẩm thực mà còn có thể tham quan và trải nghiệm thực tế mô hình VAC của gia đình.

 

Điểm nhấn của mô hình VAC sinh thái này là dịch vụ câu cá giải trí; tạo không gian cho mọi người đến thưởng thức các món ăn dân dã, trái cây từ vườn, ao nhà anh nuôi trồng được, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mô hình và câu cá thư giãn thoải mái, ngắm cảnh yên bình của núi rừng miền Tây Quảng Trị. Dự kiến hơn 1 tháng nữa, mô hình VAC sinh thái sẽ đi vào hoạt động, kịp phục vụ nhu cầu của du khách trong dịp hè này.

 

Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Lao Bảo Trần Đức Lập cho biết: “Anh Hướng là một hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của thị trấn. Sau nhiều năm đầu tư xây dựng, anh đã thực hiện thành công mô hình VAC khép kín mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Hiện tại, anh đang phát triển mô hình này theo hướng sinh thái và chúng tôi nhận thấy rất khả quan. Tin rằng, mô hình kinh tế của gia đình anh sau khi tiếp tục mở rộng sẽ phát triển bền vững, góp phần tạo việc làm cho lao động ở địa phương, phát triển du lịch cộng đồng, là mô hình điểm để hội viên nông dân thị trấn học tập và làm theo”.

 

Nguồn: baoquangtri.vn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Kinh tế phát triển nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp (21/2/2024)
Tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng marketing và bán hàng cho thanh niên khởi nghiệp năm 2024 (25/1/2024)
Quảng Trị: Ban hành Đề án tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên gắn với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2023-2026, định hướng đến năm 2030 (24/1/2024)
Hiệu quả từ nuôi trâu sinh sản ở Triệu Đại (19/1/2024)
Giảm nghèo bền vững bằng các mô hình chăn nuôi ở xã Xy (8/1/2024)
Biến đồng hoang thành trang trại tiền tỉ (2/1/2024)
Công bố tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023 (26/12/2023)
Mô hình chăn nuôi tổng hợp - giảm rủi ro, tăng lợi nhuận (25/12/2023)
Ông Nguyễn Xuân Hoài nuôi gà mỗi năm lãi 600 triệu đồng (25/12/2023)