Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao


Ngày cập nhật: 23/01/2024 9:39:39 SA


Muối lạc - món ăn dân dã thơm ngon, bùi béo, mằn mặn rất quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Đây được xem là loại món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình và được người dân rất ưa chuộng, góp phần làm nên sự phong phú trong ẩm thực của người miền Trung. Hiện sản phẩm muối lạc rong biển của cơ sở chị Lê Thị Thu Uyên được sản xuất và đóng gói theo quy trình hiện đại đạt tiêu chuẩn OCOP và được đông đảo người tiêu dùng từ khắp nơi yêu thích.

 

Sản phẩm muối lạc rong biển của cơ sở Chị Lê Thị Thu Uyên được người tiêu dùng ưa chuộng

 

Sinh ra và lớn lên ở miền quê thuần nông huyện Hải Lăng, Quảng Trị, đây là vùng sản xuất nông nghiệp trong đó diện tích trồng màu khá lớn. Chị Lê Thị Uyên (36 tuổi) ở thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng luôn ấp ủ phát triển một sản phẩm từ nông sản địa phương có nguồn gốc, chất lượng để đưa sản phẩm sạch, có giá trị đến với người tiêu dùng. Nhận thấy hằng năm người dân quê mình sản xuất một lượng lạc rất chất lượng và ổn định, chị quyết định “khởi nghiệp” với món ăn truyền thống của cha ông bao đời nay.

 

Theo chị Uyên, trước kia nguyên liệu làm muối lạc khá đơn giản, chủ yếu được làm từ các nguyên liệu rẻ và quen thuộc như lạc, mè và muối trắng. Tuy nhiên, tạo nên một món ăn giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon hấp dẫn, lạ miệng, chị Uyên đã biến tấu cho thêm một số gia vị, trong đó chủ yếu là rong biển - một trong những loại thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng, khoáng chất, chất xơ tốt cho cơ thể. Nhờ đó mà muối lạc từ món ăn dân dã đã được “nâng cấp” tăng giá chục lần.

 

Chị Uyên cho biết: “Mới đầu tôi chỉ làm cho gia đình ăn là chính, dư ra vài hộp thì rao bán cho bạn bè, người thân. Sau một thời gian bán thử thì thấy mọi người phản hồi rất tốt, lượng người mua ngày càng tăng nên tôi chuyển sang làm bán chuyên nghiệp”.

 

Theo lời chị Uyên, để có một mẻ muối lạc đúng vị, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến phải được thực hiện kỹ càng. Đó là những hạt lạc tròn đẹp, vỏ bóng được thu mua trực tiếp tại địa phương sau đó sàng bỏ lớp vỏ lụa, ướp các loại gia vị, đặc biệt là loại dầu ăn được làm từ cây sả nên rất thơm. Nguyên liệu rong biển cũng được chọn kỹ, xé nhỏ và cũng được ướp gia vị. Lạc và rong biển tiếp tục được sao khô bằng máy trong trong thời gian nửa canh giờ. Hỗn hợp nguyên liệu bán thành phẩm này được trộn với mè vàng đã rang chín theo tỷ lệ thích hợp cho ra đời sản phẩm.

 

Muối lạc rong biển được chế biến với gia vị chay để người dùng chay và mặn khắp đều có thể thưởng thức. Là món ăn đậm hương vị quê hương, tiện lợi, đơn giản cho mọi bữa ăn. Đặc biệt nếu kết hợp với xôi và cơm trắng, chấm rau củ quả trong tiết trời mùa thu se lạnh sẽ mang đến cho thực khách một dư vị đậm đà khó quên.

 

Trung bình mỗi tháng cơ sở chị Uyên nhập vào từ 3 – 3,2 tạ lạc hạt và bán ra từ 1.200 - 1.400 hũ muối lạc, mỗi hũ có trọng lượng 300gr. Sản phẩn chủ yếu bỏ sỉ online, trong đó thị trường miền Nam chiếm 80%. Dẫu đắt hơn dòng truyền thống nhưng vị lạ miệng nên nhiều khách hàng đã đặt mua loại muối lạc rong biển này để dùng trong bữa ăn gia đình cũng như làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Không chỉ dễ ăn, dễ mua mà hiện nay xu hướng ăn các loại hạt dinh dưỡng đang “lên ngôi” nên nhiều khách hàng kháo nhau tìm đến loại đặc sản muối lạc này. Nhờ lượng mua ổn định, việc bán muối lạc rong biển giúp gia đình chị Uyên có nguồn thu nhập ổn định. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.

 

Những nỗ lực của bà chủ 8X đã được đền đáp khi sản phẩm muối lạc rong biển đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Quảng Trị năm 2022. Đây là động lực để chị Uyên tiếp tục hiện thực hóa mong muốn mở rộng thị trường, quảng bá, vươn tầm sản phẩm. Hy vọng sản phẩm Muối lạc rong biển sẽ làm tròn vị hơn cho mỗi bữa ăn của gia đình Việt.

 

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hải Lăng, ông Văn Ngọc Tiến Đức cho biết: “Muối lạc rong biển huyện Hải Lăng thời gian vừa qua được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là một sản phẩm của quê hương có nguồn gốc từ các sản phẩm của địa phương. Sản phẩm đạt chất lượng rất cao được Hội đồng cũng như các ngành cấp tỉnh đánh giá rất cao sản phẩm này. Với hiệu quả kinh tế mà mô hình của chị Uyên mang lại, thời gian tới, địa phương sẽ hướng tới việc phát triển nhiều mô hình tương tự để tận dụng tốt hơn nữa nguồn tài nguyên, lợi thế của địa phương, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân”.

 

Bài, ảnh: THANH HẰNG


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (24/1/2024)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/1/2024)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (23/1/2024)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)