Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất miến gạo đã cải thiện đời sống của nhiều người ở thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh


Ngày cập nhật: 01/11/2022 8:05:54 SA


Chị là người được huyện Vĩnh Linh vinh danh trao tặng giải thưởng “Bông sen hồng” lần thứ 10. Đây là giải thương tôn vinh những điển hình cón nhiều đóng góp xuất sắc trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, hoạt động xã hội với các tiêu chí “ Học hay- Làm sáng tạo- Sống văn hóa”, chị Nguyễn Thị Hảo, ở thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành xứng đáng là tấm gương vượt lên khó khăn, mạnh dạn tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế để các hội viên phụ nữ học tập, làm theo.

 

Chị Hảo quê gốc ở Thanh Hóa, chị theo chồng vào Quảng Trị làm dâu, hiện tại chị sinh sống tại xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh. Sau khi theo chồng cuộc sống gia đinh lúc đầu gặp nhiều khó khăn, kinh tế lúc đó chỉ là làm ruộng, và với người phụ nữ tần tảo, chịu thương, chịu khó không nghề gì là chị không làm để có tiền trang trải cuộc sống từ buôn ve chai, buôn lợn, làm thuê dù bất kỳ công việc khó khăn nào cho đến mò cua bắt ốc ngoài đồng về bán để có đồng ra đồng vào mua thức ăn hằng ngày nhưng cuộc sống vẫn cứ chật vật. Năm 2012, trong một lần ra thăm quê ở huyện Đông Sơn, Thanh Hóa, chị Hảo thấy người dân quê mình khấm khá lên nhờ nghề làm miến gia truyền, chị chợt nghĩ, tại sao ở quê chồng cũng có đầy đủ các nguyên vật liệu như ở đây mà mình không mạnh dạn làm nghề này để phát triển kinh tế gia đình.

 

Không gian phơi miến.

        

Sau chuyến thăm gia đình tại Thanh Hóa trở về chị bàn với gia đình, rồi khăn gói về quê học nghề làm miền. Năm 2013, chị Hảo quyết định mở cơ sở sản xuất miến gạo sau khi đã khảo sát kỹ nguồn nguyên liệu cũng như nhu cầu tại địa phương. Ban đầu, chị vay vốn đầu tư máy móc thiết bị trị giá khoảng 70 triệu đồng, huy động nhân công chủ yếu là thành viên trong gia đình để làm nghề. Với sự cần cù, chịu khó, chỉ một thời gian ngắn, sản phẩm “miến Loan Hảo” đã được thị trường đón nhận. Thời gian đầu, mỗi ngày cơ sở của chị sản xuất khoảng 20 - 30 kg gửi đi các quán hàng tạp hóa để nhờ giúp giới thiệu sản phẩm, giải quyết việc làm cho 2 thành viên trong gia đình với mức thu nhập khoảng 2 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, chị Hảo đã đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất với diện tích khoảng 150m2 , mua sắm thêm máy móc, trang thiết bị công nghệ tiên tiến hơn như máy ép miến, máy xay bột cao cấp phục vụ sản xuất.

 

Thành phẩm miến Loan Hảo

 

Hiện nay, mỗi tháng cơ sở bán ra khoảng 3 tấn miến khô, doanh thu 50- 60 triệu đồng, giải quyết việc làm cho thêm 7 lao động sản xuất thường xuyên và 2 công nhân thời vụ với mức thu nhập 3,5 triệu đồng/người/tháng. Thị trường tiêu thụ của sản phẩm miến Loan Hảo là các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Kiên Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đồng Nai, nguyên liệu làm miến của cơ sở Loan Hảo bao gồm gạo, gấc, bí ngô, chủm ngây, khoai lang tím, tinh bột dong, đậu xanh, mè đen, gạo lứt…nguyên liệu được thu mua tại địa bàn trong tỉnh. Cơ sở của chị Hảo sản xuất sản phẩm chủ yếu là miến dong, miến gạo sợi nhỏ, sợi to, phở, miến ngũ sắc cam kết sản phẩm làm ra không hóa chất, không chất tẩy rửa, không chất bảo quản và không có phẩm màu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thành phẩm làm ra đươc gửi mẫu đi xét nghiệp và công bố chất lượng sản phẩm.

 

Quy trình để có sản xuất ra được sản phẩm miến Loan Hảo là cả tâm huyết của chị Loan.  Cơ sở sản xuất miến Loan Hảo hiện nay vẫn chưa phải là cơ sở sản xuất miến lớn nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được gia đình chị Loan được đặt lên hàng đầu, sản xuất với quy trình xen lẫn giữa tiểu thủ công nghiệp hiện đại và truyền thống. Trước kia để có được thành phẩm phải vắt bột theo phương thức thủ công kéo dài 4-5 giờ thì bây giờ cơ sở của chị đã đầu tư mua máy vắt bột, quy trình ngâm gạo, xay, vắt chỉ trong vòng 2 giờ sau đó được đưa vào ép sợi. Dụng cụ sử dụng để phơi miến là bằng tre với ánh nắng và nhiệt độ ngoài trời kết hợp dụng cụ sào INOX với hệ thống máy sấy khi trời mưa. Các dụng cụ sản xuất đều được vệ sinh trước và sau khi sản xuất, nước thải và phế thải được tận dụng làm thức ăn trong chăn nuôi thêm lợn và gà, hàng năm tăng thêm thu nhập cho gia đình.

 

Miến ngũ sắc của cơ sở miến Loan Hảo

 

Sản phẩn chủ lực của cơ sở miến Loan Hảo hiện nay là miến gạo, phở, miến ngũ sắc, miến dong…Với ưu điểm của sản phẩm là không kén đối tượng khách hàng sử dụng, ví dụ như miến dong sử dụng rất tốt cho người tiểu đường, miến ngủ sắc được kết hợp từ các loại rau, củ quả như là chùm ngây, bí ngô, cà rốt, gấc, khoai lang tím sử dụng rất tốt cho trẻ em, người ăn chạy, ăn thực dưỡng bởi nó dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng.

 

Với doanh thu bình quân mỗi năm từ 500-600 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu về của cơ sở sản xuất miến Loan Hảo đạt khoảng 25-30% tổng doanh thu. Khẳng định được chất lượng, uy tín và thương hiệu, sản phẩm miến Loan Hảo đã được đem giới thiệu ở nhiều hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh, được khách hàng đón nhận nhằm tạo công ăn việc làm nhiều hơn nữa cho các công nhân lao động trên địan bàn, tiêu thị ổn định hơn hơn về nông sản cho bà con nông dân.

 

Bài và ảnh: Lệ Thủy


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (29/11/2023)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/10/2023)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (17/10/2023)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)