Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho


Ngày cập nhật: 01/08/2023 2:31:02 CH


“Muốn có 1 mẻ cá ngon cũng là một nghệ thuật, kho 1 mẻ cá cứng, đều phải kho bằng chảo chống dính, cá được xếp lên 1 mặt mỏng, kho 1 mẻ cá phải qua 3 công đoạn mới có được một mẻ cá chất lượng”.

 

Chảo cá bống kho của bà Thảo

 

Bà Nguyễn Thị Thảo năm nay 67 tuôi hiện ở tại khu phố 1 phường Đông Lương, Đông Hà Quảng Trị, bà là hội viên hội người cao tuổi của khu phố 1 phường Đông Lương, thời trẻ bà từng làm công nhân Xí nghiệp Lâm trường Đường 9, bà về chế độ 41 và bén duyên với nghề nấu ăn, bà được nhận vào khách sạn Công đoàn làm đầu bếp. Đến này tuy đã nghỉ hưu nhưng với đôi bàn tay khéo léo và nấu ăn ngon bà vẫn không quên được nghề nấu nướng, được con cái vận động, bà tập trung vào các món ngon, hợp khẩu vị của khách hàng và được con gái đưa lên quảng cáo ở các trang facebook, zalo, các trang rao vặt…với các mặt hàng do bà tự nấu, một trong số đó có món cá Bống kho.

 

Muốn có mẻ cá bống kho ngon, buổi sáng bà thường đi chợ rất sớm, bà chọn những mớ cá đang còn nhảy lật đật, bà mua về và bắt đầu sơ chế cá bằng cách chà nhẹ để cá bống bong hết phần vảy, cắt bỏ phần đầu, đuôi và vây cá, chà thêm lần nữa để cho cá sạch vảy hoàn toàn. Sau đó, cắt phần bụng cá và bỏ đi phần ruột cá.

 

Công đoạn tiếp theo là ướp gia vị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.. và với công thức riêng mà bà tự chế, Cá ướp gia vị trong 30 phút cho ngấm rồi mới xếp vào chảo. Những con cá được xếp một lớp mỏng để khi kho cá mới thấm gia vị và cứng con cá.

 

Bà nói: “Muốn có 1 mẻ cá ngon cũng là một nghệ thuật, kho 1 mẻ cá cứng, đều phải kho bằng chảo chống dính, cá được xếp lên 1 mặt mỏng, kho 1 mẻ cá phải qua 3 công đoạn mới có được một mẻ cá chất lượng”

 

Bà bán hàng online đã được 7 năm nên lượng khách đặt hàng là những vị khách củ hay ăn đồ ăn bà bán hằng ngày như gà bó xôi, gà kho ném, chả thủ, dăm bông.. , bà nấu món gì cũng ngon,  nên khi bà chuyển qua kho cá Bống bán thì lượng khách vẫn duy trì điều đặn, cá bống kho ăn hao cơm, thích hợp cho cả trẻ nhỏ nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng, khách ăn ngon cứ giới thiệu nhau nên lượng cá bà kho ngày nào là hết ngày đó, bình quân một ngày bà bán từ 20 đến 30 hộp cá, cá được bà rao bán online với giá 45 nghìn và 100 nghìn cho 2 loại hộp, cá của bà không những bán ở thị trường Đông Hà mà nhiều khách ăn ngon còn đặt làm quà với số lượng lớn.

 

Thành phẩm cá bống 

 

Cô Thanh Hằng ở đường Lê Hồng Phong là khách hàng thân thiết nhận xét: sao bà nấu món gì cũng ngon, đặc biệt là món cá bống kho, cô ăn mãi không biết chán, ăn rất ngon cơm.

 

Chị Mai một tài khoản trên facebook là một phụ nữ mới sinh xong cũng cho hay: Em sinh xong không nuốt nổi cơm chị ạ, từ ngày em đặt cá bống kho ở nhà chị về em đã ăn cơm rất ngon, đã có sữa cho con em bú, em biết ơn món cá của mẹ chị nhiều lắm.

 

Và rất nhiều bình luận khen cá bống khác để dưới bài đăng quảng cáo cá bống …

 

Dù đã ở tuổi nghỉ ngơi, nhưng bà Thảo vẫn rất chăm chỉ làm kinh tế để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Quan điểm của bà dù tuổi trẻ hay người cao tuổi thì vẫn phải hăng say làm kinh tế đó là một niềm vui, là ý chí, là nghị lực sáng tạo, hăng hái thi đua phát triển kinh tế gia đình vững chắc thể hiện tinh thần tuổi cao, chí càng cao. Có thể nói, bà Thảo là tấm gương sáng của hội người cao tuổi với ý chí “ càng già càng hăng say lao động”.  Với những đóng góp của mình cho hội người cao tuổi khu phố 1 phường Đông Lương, cũng như sự chăm chỉ, nỗ lực làm kinh tế của bà Thảo được đánh giá cao về gương làm kinh tế giỏi của hội người cao tuổi. Bà xứng đáng là tấm gương mẫu mực trong gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo./.

 

HỒNG NHUNG


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (24/1/2024)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/1/2024)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (23/1/2024)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)