Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả


Ngày cập nhật: 19/09/2023 2:32:38 CH


Với mong muốn thoát nghèo trên mảnh đất quê hương, chị Hoàng Phương Liên, sinh năm 1994 - Phó Bí thư Đoàn xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã tận dụng lợi thế đất đai của gia đình, trên diện tích gần 1ha để xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả.

 

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chị Liên đậu và theo học trường Đại học Kinh tế Huế, sau khi ra trường làm việc tại trường Đại học Kinh tế Huế, đến năm 2022 làm Phó Bí thư xã Trung Nam. Sống và cống hiến trên mảnh đất màu mỡ Liên luôn ấp ủ dự định mang kiến thức mình học được để phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

Khi mới khởi nghiệp, chị Liên gặp nhiều khó khăn do kinh nghiệm và vốn không nhiều, Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, chị Liên trồng xen kẽ nhiều loại cây để có thêm thu nhập. Trong đó, Mô hình 50 gốc bưởi diễn, 60 bưởi da xanh, 160 ổi Lê Đài Loan. Mô hình được áp dụng theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, từ việc tưới bằng nguồn nước hợp vệ sinh đến cách làm cỏ, chăm bón đều không sử dụng hoá chất.

 

Để học hỏi nhiều kinh nghiệm thực tiễn ở các mô hình khác và nhằm nâng cao kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả một cách hiệu quả, hướng tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm chị Liên thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã hay huyện tổ chức.

 

Đất không phụ công người, sau một thời gian nỗ lực cố gắng, đến nay mô hình đang phát triển tốt, cho thu nhập mỗi năm khoảng 100 triệu đồng. Từ sự đam mê kinh doanh, chị đã tìm hiểu và đứng ra làm đại lý chổi Lười Bằng Hồng khu vực miền trung, mỗi năm xuất bán khoảng 10.000 cái, lợi nhuận mỗi năm thu được khoảng 100 triệu đồng.

 

Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Liên còn là Phó Bí thư Đoàn xã Trung Nam năng động, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Đặc biệt, chị luôn giúp đỡ thanh niên trong xã về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là phát triển nông nghiệp đó chú trọng đến việc trồng cây ăn quả trên mảnh đất quê hương của chính các đồng chí đồng nghiệp để các thanh niên có thêm ý chí vươn lên thoát nghèo.

 

Trong thời gian tới, chị Liên tiếp tục mở rộng mô hình, chăn nuôi thêm lợn nái sinh sản và trồng thêm các loại cây ăn quả khác. Chị cũng mạnh dạn vận động đoàn viên, thanh niên cùng giúp nhau trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo.

 

                                                                   Bài và ảnh: Lệ Thủy


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (24/1/2024)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/1/2024)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (23/1/2024)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)