Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng


Ngày cập nhật: 17/10/2023 2:37:31 CH


Trước tình trạng nuôi tôm nước lợ ngày càng gặp nhiều rủi ro do dịch bệnh, năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện đề tại khoa học cấp tỉnh “Xây dựng mô hình thử nghiệm nuôi thâm canh cá chim vây vàng theo hướng VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm”. Đến nay mô hình đã đạt được những thành công bước đầu, mở ra triển vọng đối tượng nuôi mới cho vùng ven biển bãi ngang, đặc biệt là đối với những ao nuôi tôm phải bỏ hoang do dịch bệnh.

 

Thực hiện mô hình này vào tháng 4/2023 trên ao nuôi lót bạt trên cát của ông Võ Chí Thắng ở tại thôn Thuận Đầu, xã Hải An, huyện Hải Lăng với diện tích 2.000 m2. Thả nuôi 6.000 con cá giống cá chim vây vàng với kích cỡ 300 con/kg, mật độ thả 3 con/m2. Toàn bộ chi phí con giống, thức ăn và tập huấn hướng dẫn kĩ thuật nuôi đều được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ hoàn toàn. Trong khoảng 5 – 6 năm trở lại đây, do môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh phát sinh liên tục nên hầu như năm nào ông cũng gặp thất bại với con tôm.

 

Do vậy, khi nghe Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai đề tài nuôi cá chim vây vàng ông Thắng đã mạnh dạn đăng kí tham gia. Đến nay, sau hơn 5 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân khoảng 0,5 kg/con, tỉ lệ sống trên 85%. Dự kiến sau 8 tháng nuôi cá có thể đạt trọng lượng từ 0,7 – 0,8 kg/con, tỉ lệ sống từ 70 – 80%. Sản lượng thu hoạch trên 3,2 tấn. Với giá bán hiện nay khoảng 150.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, dự kiến mô hình cho lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng, tương đương 750 triệu đồng/ha. Với mô hình đạt hiệu quả cao ngoài mong đợi như thế này, một ngày không xa mô hình nuôi cá chim vây vàng sẽ nhanh chóng được nhân rộng ra khắp các địa phương trong tỉnh.

 

Sau 5 tháng nuôi, cá chim vây vàng đạt trọng lượng 0,5 kg/con

 

Đây là đối tượng nuôi mới lần đầu được du nhập về nuôi tại địa phương nên quy trình nuôi được theo dõi và quản lý chặt chẽ. Con giống thực hiện đề tài được lấy tại Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Bắc Trung bộ, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Việc xử lý ao nuôi, kiểm soát các yếu tố môi trường trong vụ nuôi được thực hiện tốt.

 

Trong những năm trở lại đây, người dân nuôi trồng ở khu vực ven biển bãi ngang đang gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là các hộ nuôi tôm. Một số hộ nuôi đã bỏ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỉ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng nhưng chưa thu lại được hiệu quả thì phải bỏ hoang do dịch bệnh và giá cả bấp bênh. Trong khi qua sản xuất thử nghiệm, cá chim vây vàng cho thấy đây là một đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, độ rủi ro thấp hơn, quy trình nuôi đơn giản hơn.

 

Nông nghiệp được xem là lợi thế đặc biệt của Việt Nam nói chung, của Quảng Trị nói riêng và khởi nghiệp là phương thức thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Thành công của doanh nghiệp, người nông dân và các bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua đã khẳng định chủ trương khuyến khích, tạo dựng tinh thần khởi nghiệp là hướng đi đúng. Bằng sự đam mê và quyết tâm dám nghĩ, dám làm, với những cách làm, xu hướng khởi nghiệp mới mẻ trong lĩnh vực nông nghiệp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh có những mô hình trong đó có mô hình nuôi cá chim vây vàng, góp phần tạo nên nền kinh tế nông nghiệp ở địa phương, giúp nền nông nghiệp từng bước chuyển mình theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp với nhiều gam màu mới.

 

             Bài và ảnh: LỆ THỦY


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC
Kinh doanh dịch vụ nấu ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao (24/1/2024)
Quảng Trị: Chế tạo thành công máy xay ép đa năng (23/1/2024)
Quảng Trị: Triển vọng lớn từ nuôi cá chim vây vàng (17/10/2023)
Muối lạc rong biển – Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao (23/1/2024)
Thanh niên Vĩnh Linh lập nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả (19/9/2023)
Khởi nghiệp với gian hàng tạp hóa (1/8/2023)
Ý tưởng khởi nghiệp với chảo cá bống kho (1/8/2023)
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn từ nghề làm chổi đót (5/7/2023)
Những sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh quảng trị được giới thiệu tại kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp quảng trị online-quangtrimart.vn (5/7/2023)