Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Phương pháp không xâm lấn phát hiện bệnh gan giai đoạn đầu


Ngày cập nhật: 07/11/2019 8:04:37 SA


Một loại thuốc nhuộm cản quan an toàn và nhạy hơn cho các xét nghiệm chụp cộng hưởng từ (MRI) do các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Georgia tạo ra, có thể cung cấp một phương pháp không xâm lấn hiệu quả đầu tiên để phát hiện và chẩn đoán bệnh gan giai đoạn đầu, trong đó có xơ gan.
"Đó là sự thay đổi đột phá đối với lĩnh vực này như là phát hiện đầu tiên giai đoạn đầu của bệnh xơ gan", Jenny Yang, Giáo sư hóa học và là đồng tác giả nghiên cứu nói. "Điều này sẽ giúp các bác sĩ theo dõi việc điều trị trước khi không thể can thiệp và giúp các công ty dược phẩm lựa chọn đúng bệnh nhân cho thử nghiệm lâm sàng hoặc xác định đối tượng để phát triển thuốc".Các loại thuốc được sử dụng trong xét nghiệm MRI, được gọi là các chất cản quang, là các chất được sử dụng để tăng cường khả năng hiển thị của các cấu trúc bên trong cơ thể trong quá trình chụp cộng hưởng từ. Chất cản quang được cấp sáng chế là ProCA32.collagen1, được phát triển thông qua sự phối hợp giữa công ty khởi nghiệp Yang, InLighta BioScatics và các nhà nghiên cứu sinh học và hóa học tại trường Đại học Georgia và Đại học Emory nhằm vào biểu hiện quá mức collagen - chỉ dấu sinh học trong quá trình tiến triển của bệnh và liên kết chặt chẽ với gadolinium, kim loại cản quang.

Các thử nghiệm trên mô hình động vật cho thấy ProCA32.collagen1 dựa vào protein có thể phát hiện giai đoạn đầu của bệnh xơ gan do rượu và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, dạng bệnh nặng nhất của gan nhiễm mỡ không do rượu. Nghiên cứu cũng đã chứng minh chất cản quang mới có độ chính xác gấp đôi so với các chất cản quang thông thường với khả năng phát hiện các khối u nhỏ cỡ 0,1 đến 0,2 mm, nhỏ hơn 100 lần các khối u được phát hiện bởi các chất cản quang hiện đã được phép sử dụng. Vì chất cản quang mới chỉ cần liều lượng thấp hơn nhiều so với các chất cản quang thông thường, nên nó làm giảm nguy cơ độc tính kim loại.

Từ năm 2010 đến 2015, tử vong do bệnh gan mạn tính tăng 31% ở Hoa Kỳ trong số những người ở độ tuổi từ 45 đến 64, do một số yếu tố, bao gồm lạm dụng rượu và béo phì. Bệnh gan là một quá trình diễn biến chậm, nhưng không có phương pháp chẩn đoán sớm hiệu quả, không xâm lấn để điều trị kịp thời, thì nó có thể tiến triển đến giai đoạn xa hơn với hậu quả nghiêm trọng.

Hình ảnh tương phản đen trắng của ProCA32.collagen1 có thể phân biệt các vùng xơ hóa "vô hình" với mô nền khỏe mạnh, khắc phục những hạn chế của sinh thiết xâm lấn không thể phân tích toàn bộ gan. Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu chờ sự chấp thuận của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm để tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Emory.

Theo http://www.vista.gov.vn/


Họ tên: *
Số điện thoại :
Email: *
Nội dung liên hệ:
 


QUỸ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

- Địa chỉ: Phòng 301, Nhà F, Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại: 024 37957855

- Email: smedf1@mpi.gov.vn

- Người liên hệ: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
- Website: http://smedf.gov.vn
 
 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!


NHỮNG DỰ ÁN KHÁC