Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

“Khởi nghiệp thông minh”- Lời dẫn đường cho hành trình khởi nghiệp


Ngày cập nhật: 18/12/2019 9:17:27 SA

         “Khởi nghiệp thông minh” của tác giả TS. Ngô Công Trường là những câu chuyện từ thực tế cuộc sống sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về quá trình khởi nghiệp, giúp bạn tư duy đúng hơn về cách thức khởi nghiệp. Những chia sẻ được tác giả thể hiện bằng lối văn phong nhẹ nhàng, ngắn gọn và đầy tâm huyết của một người trẻ tuổi nên rất gần gũi và dễ dàng tiếp nhận nhất là đối với các bạn trẻ.

          Gần 200 trang sách với 9 chương đã lần lượt chia sẽ những vấn đề cơ bản về khởi nghiệp như: Những lý do cần tránh khi khởi nghiệp, cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp, ý tưởng khởi nghiệp, lập kế hoạch kinh doanh với mô hình smartup... hay gọi vốn như thế nào.

          Với nhiều bạn trẻ khi mới bước vào đời có khát vọng khởi nghiệp, có đam mê nhưng nhìn thấy khó khăn, những thất bại của người đi trước khiến bạn lo lắng, băn khoăn để bắt đầu cuộc hành trình khởi nghiệp của mình. Biết những điều cần tránh trước khi khởi nghiệp sẽ giúp bạn không theo vết xe đổ của người đi trước và có thể giúp bạn xác định mục tiêu khởi nghiệp, rằng bạn khởi nghiệp vì điều gì. Khởi nghiệp là con đường vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Khi bạn khởi nghiệp, bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn tất cả những người đang có việc làm cộng lại nên trước khi bắt đầu bạn hãy định hình lại cuộc đời mình: Đâu là giá trị cốt lõi? Đâu là việc cần thiết phải làm ngay bây giờ? Đâu là công việc cần đầu tư nhiều thời gian nhất?... Nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy tiếp tục hành trình, ngược lại nếu thực sự chưa sẵn sàng bạn nên dừng lại. Khởi nghiệp chưa dành cho bạn và hãy bắt đầu vào một lúc khác. Tác giả cũng chỉ ra nếu bạn muốn khởi nghiệp chỉ vì bạn cảm thấy bất mãn với môi trường làm việc hiện tại của bạn thì hãy dừng lại bởi không một ai có thể thành công trên nền tảng bất mãn, ghét bỏ hay đố kỵ. Hãy lấy tình yêu thương làm gốc mới là căn nguyên của mọi con đường dẫn đến thành công.

            Có lẽ chương ấn tượng nhất và được nhiều người trong đợi khi cầm trên tay cuốn sách “Khởi nghiệp thông minh” đó là: Chương 4 với việc lập kế hoạch kinh doanh với mô hình SMARTUP. Tác giả trình bày một cách vô cùng dễ hiểu, kỹ càng để giúp bạn tìm được hướng kinh doanh đúng. Thay vì tốn thời gian tự mày mò kế hoạch kinh doanh, tác giả đã thiết kế sẵn bản đồ thành công để bạn triển khai ngay lập tức. Mô hình SMARTUP là mô hình gồm:  S- Solution (Giải pháp); M-Marketing (Tiếp thị); A-Area (Vùng hoạt động); R-Resource (Nguồn lực); T- Transportation (Dịch vụ vận chuyển); U- Unique (Sự khác biệt); P-Profit (Lợi nhuận),P- Price (Giá cả), P-Process (Quy trình)– mô hình này sẽ giúp những nhà khởi nghiệp tìm ra hướng đi đúng đắn, cũng như giảm thiểu nguy cơ thất bại đến mức thấp nhất. Thay vì lên một bản kế hoạch dày cộp, bằng cách đơn giản hóa theo cách trực quan, dễ nắm bắt nhưng vẫn đem lại cái nhìn tổng quát, mô hình SMARTUP sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung toàn cảnh trong tương lai của doanh nghiệp mình.

“Doanh nhân khởi nghiệp thành công là nhờ 1% trí tuệ - tài năng cùng 99% mồ hôi và nước mắt” (Trích sách)

 

           Khởi nghiệp đã thực sự trở thành một trào lưu thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ. Chỉ cần gõ cụm từ “khởi nghiệp” vào ô tìm kiến trên Google, sau 0,8 giây sẽ cho ra đến hơn một triệu kết quả. Mọi thông tin liên quan đến khởi nghiệp đều được đưa ra, từ khởi nghiệp là gì, làm sao để khởi nghiệp cho đến các bí quyết để khởi nghiệp thành công, làm giàu không khó... đều được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Những thông tin như vậy không sai nhưng lại đem lại một thông điệp không hoàn chỉnh khiến những bạn trẻ khởi nghiệp thiếu đi sự chuẩn bị kĩ càng về cả kiến thức lẫn tâm lý trước khi bắt đầu chuyến hành trình khởi nghiệp với đầy khó khăn, thử thách đang chờ đợi phía trước.  Doanh nhân Nguyễn Ngọc Hà, Tổng giám đốc Công ty TNHH TM DV Ofood nhận xét: “Khởi Nghiệp Thông Minh là cuốn sách giàu tính thực tiễn, “phơi bày” sự thật về khởi nghiệp trong bối cảnh truyền thông đang tô hồng mọi thứ và rất nhiều bạn trẻ dấn thân vào con đường này mà chưa hiểu hoặc chưa hình dung hết những gì mình phải đối diện. Không dừng lại ở đó, Khởi Nghiệp Thông Minh còn đúc kết và trình bày những kiến thức tổng quát nhất, làm nền tảng cho việc xây dựng một doanh nghiệp hiệu quả, mà tôi tin chỉ có người nào đã từng khởi nghiệp và tư vấn doanh nghiệp nhiều mới có thể tổng hợp lại được.”

          Đây thực sự là cuốn cẩm nang cần thiết cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm về khởi nghiệp và đang muốn có một hình dung tổng quan về khởi nghiệp. Một cuốn sách giúp các bạn trẻ chuẩn bị tốt hơn cho hành trình khởi nghiệp sắp tới của chính mình.

Quỳnh Như

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA