Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

HÃY DŨNG CẢM THỰC HIỆN GIẤC MƠ CUỘC ĐỜI


Ngày cập nhật: 25/02/2020 9:07:51 SA

“Nhà giả kim” – quyển sách bán chạy chỉ sau Kinh Thánh và hiển nhiên tác phẩm của Paulo Coelho có tên trong sách kỷ lục Guiness. Điều làm nên sức hút đặc biệt cho tiểu thuyết viết về cậu bé chăn cừu trên hành trình đi tìm “Truyền thuyết riêng mình” như nhiều bạn đọc trên thế giới đã chia sẻ, đó là thông qua câu chuyện của Santiago đã khích lệ mọi người dũng cảm đứng lên, sống với giấc mơ và thực hiện điều mình đã mơ ước bởi chỉ có một lý do khiến giấc mơ không thể trở thành sự thực: đó là nỗi sợ thất bại. Đó cũng chính là câu chuyện làm hành trang quan trọng cho mỗi người trong quá trình khởi nghiệp.

 

 “Nhà giả kim” kể về  cậu bé chăn cừu tên Santiago. Cha mẹ Santiago mong muốn cậu trở thành linh mục để mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhưng vì ước mơ từ nhỏ của chính mình - đi đây đi đó khắp thế giới, Santiago đã thuyết phục được cha cậu và trở thành một người chăn cừu. Là người chăn cừu, cậu đã chu du khắp vùng quê Andaluisa (vùng đất phía Nam Tây Ban Nha, sát Đại Tây Dương và Địa Trung Hải), trong vài năm, tận hưởng một cuộc sống vô tư lự và phiêu lưu. Trên đường tới một thành phố nhỏ mà một năm trước cậu đã từng tới để bán lông cừu và gặp người con gái của ông chủ tiệm - cô gái mà cậu thầm mến, Santiago có một giấc mơ lặp lại hai lần. Nhớ ra ở Tarifa có một bà thầy bói đoán mộng, Santiago quyết định đi gặp bà lão.

Với cái giá là một lời thề (khi tìm được kho tàng của mình ở Kim tự tháp Ai Cập, cậu phải chia một phần mười cho bà), câu giải đáp cậu nhận được là: Hãy đi đến Kim tự tháp Ai Cập

Hành trình tiếp diễn với rất nhiều mất mát mà cậu phải đánh đổi để nhận được các chỉ dẫn trên đường đến Ai Cập xa xôi. Đó là Santiago phải bán đi đàn cừu cho một người bạn và đưa cho ông lão sáu con cừu còn lại - một phần mười số cừu của cậu để trả công cho ông lão về 2 hòn đá - Urim và Thumim. Trong vòng một ngày khi vừa đến Moroco, Santiago bị lừa mất hết tiền và mắc kẹt lại tại đó.

Mất hết tất cả, Santiago phải làm việc tại một cửa hàng bán pha lê với ý nghĩ Ai Cập chỉ còn là giấc mộng và lên kế hoạch dành dụm tiền trở về Tarifa rồi mua lại đàn cừu. Rồi khi tới một vùng sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, để được sống cậu phải "tặng" toàn bộ tài sản của mình. Đến được kim tự tháp, trong khi đang đào cát để tìm kiếm kho tàng, cậu đụng độ những tên cướp và bị cướp mất số vàng cậu nhận được từ nhà giả kim. Cứ thế, chàng trai chăn cừu cứ liên tục đối diện với những mất mát trắng tay để nghiệm ra được rằng: “Bí mật của cuộc sống chính là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần”.

Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, “Nhà giả kim” đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy một “chân lý” về cuộc sống để có lý do đứng dậy làm lại cuộc đời và thực hiện giấc mơ của cuộc đời mình từ những vấp ngã của Santiago.

Người đọc chứng kiến những “cú đứng dậy” không mệt mỏi cho hành trình thực hiện giấc mơ của Santiago và thật sự “Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó”. Sau gần một năm làm lụng vất vả, Santiago đã có đủ tiền mua một bầy cừu mới, gấp đôi số cừu cậu bán đi hồi trước. Thế nhưng, lần này cậu quyết định táo bạo là không trở lại với công việc chăn cừu mà tiếp tục con đường đi tìm kho tàng bí mật ở Kim tự tháp Ai Cập. Santiago gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, cậu gặp một anh chàng người Anh - người đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm qua. Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, Santigo đọc những cuốn sách của anh ta và học về thuật giả kim. Khi họ tới ốc đảo, đoàn lữ hành được chào đón, và được khuyên phải dừng bước vì có chiến tranh giữa các bộ tộc phía trước. Ở nơi đây cậu đã cố giúp anh chàng người Anh tìm một nhà giả kim và cậu gặp được cô gái cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên - Fatima. Trong thời gian ở ốc đảo, nhờ vào "dấu hiêu" mà Santiago đã có thể dự báo trước và giúp bộ tộc tránh được một cuộc tấn công đột ngột vào ốc đảo. Cậu được thưởng rất nhiều tiền vàng, cùng một lời đề nghị trở thành người cố vấn quan trọng cho trưởng tộc. Cũng chính lúc ấy nhà giả kim ở ốc đảo nhận ra rằng ông đã tìm thấy một học trò xuất sắc - Santiago.

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Khi Santiago lưỡng lự khi phải rời ốc đảo vì tình yêu với Fatima, Nhà giả kim nói với cậu rằng trái tim cậu ở đâu thì kho báu cũng ở đó, tình yêu thật sự không bao giờ ngăn cản ai theo đuổi vận mệnh của mình cả. Chính quá trình khám phá bản thân sẽ buộc chúng ta phải chấp nhận rằng ta có thể đi xa hơn những gì ta vẫn nghĩ. Quan trọng chính sự dấn thân đã tích lũy nên những trải nghiệm quý báu như chính Santiago đã chiêm nghiệm: “Hãy dũng cảm lên. Sẵn sàng đón nhận rủi ro. Không gì có thể thay thế được trải nghiệm cả”.

Dám dũng cảm vượt qua thân phận và suy nghĩ của một người chăn cừu, Santiago đã “thu hoạch” được những điều mà cha mẹ cậu, kể cả dòng họ cậu cũng chưa từng có được. Đó là học được ngôn ngữ của vũ trụ để “biến thành gió”, gặp được người thầy – Nhà giả kim đích thực; tìm thấy tình yêu đích thực của đời mình và cuối cùng Santiago đã lấy được kho tàng, ở ngay nơi mà cậu đã có giấc mơ về kho tàng.

Khép sách lại, dư âm câu chuyện của chàng trai chăn cừu tên Santiago tìm thấy kho báu từ một giấc mơ vỗ về, động viên người đọc bởi “Chính khả năng một giấc mơ có thể trở thành hiện thực khiến cho cuộc sống trở nên thú vị”. Nếu bạn có một giấc mơ, một chương trình, một dự án, hãy bắt tay vào thực hiện ngay từ phút giây chớm nghĩ đến nó!

Minh Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA