Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

NHỮNG ĐÒN TÂM LÝ TRONG THUYẾT PHỤC – 6 NGUYÊN TẮC TÂM LÝ TRONG GIAO TIẾP


Ngày cập nhật: 28/01/2021 2:18:07 CH

Chắc hẳn có rất nhiều lần trong đời bạn ở trong hoàn cảnh phải thuyết phục một ai đó làm một điều gì đó hoặc là chính bạn bị người khác thuyết phục. Thuyết phục đã trở thành một phần của đời sống, len hỏi trong các mối quan hệ gia đình, bạn bè, hàng xóm cho đến những công việc đặc thù như diễn thuyết, quản lý nhân viên, bán hàng, marketting…Và như một điều hiển nhiên, khả năng thuyết phục người khác ảnh hưởng lớn đến thành công của mỗi người. Vậy làm sao để gia tăng khả năng thuyết phục như những chuyên gia bậc thầy? Yếu tố tâm lý nào gây ảnh hưởng đến những lựa chọn, quyết định của mỗi người? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được làm sáng tỏ trong quyển sách “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” của tiến sĩ Robert Cialdini.

 

Quyển sách viết về 6 nguyên tắc tâm lý gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên người khác, chính là:

- Nguyên tắc nhất quán.

- Nguyên tắc đáp trả.

- Nguyên tắc bằng chứng xã hội.

- Nguyên tắc uy thế.

- Nguyên tắc thiện cảm.

- Nguyên tắc sự khan hiếm.

Ở mỗi nguyên tắc, tác giả sẽ đưa ra những ví dụ thực tế sinh động, gần gũi trong đời sống hàng ngày để giải thích, phân tích nguyên tắc tâm lý đằng sau. Từ đó, ông đưa ra cách áp dụng trong từng hoàn cảnh phù hợp và đặc biệt là cách đối phó với những ảnh hưởng của từng nguyên tắc để tránh những hậu quả không mong muốn.

Hơn thế nữa, tác giả luôn đã ra ví dụ minh họa sinh động và gần gũi khiến cho người đọc vừa phải đọc, vừa phải suy ngẫm, thậm chí đôi khi nhìn thấy đâu đó hình ảnh bản thân hoặc những người xung quanh trong từng trang sách. Quyển sách sẽ đưa độc giả đến với thế giới cảm xúc từ cảm xúc tò mò, ngạc nhiên đến bất ngờ một cách thú vị.

Bên cạnh đó, quyển sách còn giúp độc giả không chỉ giải thích được hiện tượng xã hội mà còn biết vận dụng vào trong công việc và cuộc sống của mình rất nhiều. Thậm chí, chỉ bằng việc biết và vận dụng, chỉ một nguyên tắc có thể gây ra những sự khác biệt rất lớn. Chẳng hạn như, chúng ta từng chứng kiến khá nhiều vụ tai nạn giao thông khiến cả đám đông bao vây xung quanh nhưng lại không ai chở người bị thương vào bệnh viện, đến khi xe cấp cứu đến thì có lẽ là đã muộn. Sau khi đọc về nguyên tắc bằng chứng xã hội, chúng ta hiểu rõ hơn rằng đó chỉ là một hiện tượng tâm lý phổ biến chứ không phải là do sự lạnh lùng của xã hội. Cách để kêu gọi sự giúp đỡ hiệu quả đơn giản trong trường hợp này thay vì nói “Có ai không cứu tôi với”, bạn có thể “cá nhân hóa” bằng cách nêu cụ thể “Anh áo đỏ kia gọi xe cấp cứu tôi với”. Rõ ràng việc biết một nguyên tắc tâm lý đơn giản trong trường hợp này đôi khi có thể cứu sống cuộc đời của cả một con người. Sau khi đọc quyển sách, chỉ cần nắm vững được một nguyên tắc tâm lý và thực hành nhuần nhuyễn thì khả năng thương lượng của mỗi người đã tăng lên đáng kể.

“Những đòn tâm lý trong thuyết phục” với 6 nguyên tắc tuy đơn giản nhưng lại đầy sức mạnh sẽ trở thành “vũ khí bí mật” của bạn. Mỗi nguyên tắc lại được chi phối với một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. Đặc biệt, khi bạn kết hợp chúng lại với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn. Hãy sở hữu kho vũ khí đó và trở thành người làm chủ trò chơi thuyết phục, bạn sẽ không bao giờ nói “đồng ý” nếu thật sự bạn muốn nói “không” và bạn sẽ không ngừng ngạc nhiên với khả năng gây ảnh hưởng lớn lên trong bạn từng ngày.

MÂY MÂY

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA