Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

DẠY CON LÀM GIÀU


Ngày cập nhật: 16/12/2021 4:49:12 CH

          Dạy con làm giàu là điểm khởi đầu cho những ai kiểm soát được tương lai tài chính của mình. Một trong những nguyên nhân khiến cho người giàu càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo và giới trung lưu thì thường mắc nợ, tại vì chủ đề tiền bạc.

 

Trọn bộ 13 tập sách Dạy con làm giàu

 

          "Dạy con làm giàu" là cuốn sách bán chạy, thu hút nhiều bàn luận xung quanh vấn đề quản lý tài chính, làm giàu thông qua cách dạy con.

          Ai sống trên đời cũng từng mong muốn một cuộc sống giàu có. Và hẳn là không chỉ mình tôi mà rất nhiều người luôn có suy nghĩ rằng giàu có chính là dư dã về tiền bạc, sắm sửa được nhà lầu, xe hơi, cho con cuộc sống sung túc, được đi du lịch đây đó… Nhưng khi tôi tình cờ đọc được cuốn sách “Dạy Con Làm Giàu I – Cha Giàu Cha Nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki thì tôi mới biết tôi chưa thực sự hiểu được như thế nào là giàu có. Cuốn sách đã cho tôi biết những định nghĩa rất hay về tài chính và thế nào là tài sản, thế nào là tiêu sản và giúp tôi học được cách để quản lý tài sản sao cho hiệu quả.

          Ngay khi vừa xuất bản, Rich Dad, Poor Dad (tựa Việt: Dạy con làm giàu) của tác giả Robert T. Kiyosaki và Sharon L. Lechter thu hút sự chú ý của bạn đọc. Cuốn sách đã bán được hơn 32 triệu bản, dịch ra 40 ngôn ngữ và phát hành tại 40 quốc gia, kể từ năm 2002.

          Lời khuyên và câu chuyện làm giàu mà Kiyosaki bàn luận đã thu hút nhiều sự chú ý. Theo CNBC, cuốn sách đưa ra 5 bài học hữu ích cho ai muốn thay đổi và mở rộng quan điểm về tiền bạc.

          Với chủ đề Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo), Robert Kiyosaki đưa ra thái độ ủng hộ cho sự độc lập về tài chính nhờ đầu tư, kinh doanh và sử dụng tài chính hợp lý. Với lối viết kể về chuyện của chính tác giả khiến cho người đọc cảm thấy những vấn đề tài chính này thật thú vị chứ không hề khô khan và nặng về lý thuyết sách vở.

         Theo cuốn “Dạy Con Làm Giàu I – Cha Giàu Cha Nghèo", tác giả có 2 người cha. Người cha nghèo trong câu chuyện chính là cha thật của Kiyosaki. Ông có bằng PhD, tốt nghiệp từ Stanford, Chicago và đại học Northwestern, là người đứng đầu ngành giáo dục bang Hawaii. Người cha nghèo, có học thức, dạy con: “Học hành chăm chỉ và đạt điểm cao là cách duy nhất để đảm bảo có công việc tốt tại công ty lớn, kèm theo những chế độ tuyệt vời”.

 

Không có tiền vẫn tạo ra tiền ( trích sách)

 

         Còn người cha giàu có là bố của người bạn thân nhất của tác giả, Michael. Ông bỏ học từ lớp 8, nhưng lại trở thành một triệu phú. Ông ta dạy Kiyosako và Michael rất nhiều bài học về tài chính “Nếu con tìm kiếm tiền và được an toàn, đó là tất cả những gì con sẽ có. Con có thể có tiền nhưng không tìm thấy nguồn tạo ra tiền."

        Người cha giàu nói rằng mục tiêu quan trọng nhất là tìm hiểu cách vận hành của dòng tiền và biến nó phù hợp hoàn cảnh của mình.

         Người cha nghèo dù rất tài giỏi, kiến thức uyên thâm nhưng ông vẫn là người làm thuê, hàng tháng nhận tiền lương và trợ cấp từ chính phủ bởi ông chưa học được cách tự do về tài chính. Nhưng người cha giàu thì khác, ông luôn dạy Kiyosako cách để tiền làm việc cho họ chứ đừng tiêu hết tiền kiếm được cho cuộc sống hàng ngày. Cách làm và cách nghĩ của người cha giàu được Kiyosako lựa chọn bởi theo tác giả thì việc làm chủ một hệ thống kinh doanh còn tốt hơn làm một nhân viên làm thuê cho người khác.

        Nhiều người cho rằng tâm lý này có thể khiến chúng ta gắn bó với công việc mình không yêu thích nhưng buộc phải làm vì trang trải cuộc sống.

        Người cha giàu lại khuyên Kiyosaki kiếm công việc giúp ông học hỏi các kỹ năng cần thiết để trở thành doanh nhân. Sự giàu có đến từ học tập dựa trên kinh nghiệm và nhiều nguồn thu nhập.

        Khi người cha nghèo khuyến khích con cái làm việc để leo từng bước lên bậc thang, cha giàu cười và đặt câu hỏi: “Tại sao không tự mình sở hữu chiếc thang đó?”.

TV

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA