Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

BẠN THÔNG MINH SAO KHÔNG HẠNH PHÚC


Ngày cập nhật: 26/08/2022 2:22:55 CH

Cuốn sách Bạn thông minh sao không hạnh phúc của Raj Raghunathan chỉ ra sai lầm khiến con người chưa hạnh phúc, từ đó gợi ý những thói quen nên áp dụng để có cuộc sống mãn nguyện, tác giả chỉ ra ở họ, nếu sự nghiệp càng thành công, thì cuộc sống riêng lại càng thiếu hạnh phúc. Tư duy và trí tuệ giúp ta đưa ra quyết định, người thông minh một cách tự nhiên phải là những người đưa ra được những quyết định tốt hơn cho cuộc đời họ. Tại sao có nhiều người thông minh nhất, sáng láng nhất, thành công nhất lại vô cùng bất hạnh? Raj đã giải mã vấn đề này và chỉ ra 7 rào cản phổ biến nhất mà người thành công cần vượt qua, cùng với 7 thói quen mà họ nên học theo để có được hạnh phúc.

 

Cuốn sách: Bạn thông minh sao không hạnh phúc của Raj Raghunathan

 

Thứ nhất, có các mối quan hệ xã hội tuyệt vời. Thứ hai, có thể cảm nhận về mục đích sống đó là làm những điều có ý nghĩa. Thứ ba là một thái độ sống tích cực, tự chủ trong mọi thời điểm, kể cả khi gặp và đương đầu với những thách thức khó khăn nhất. Thứ 4, Thứ 5…

 

Tác giả phân tích 7 sai lầm phổ biến ở những người thông minh và thành công nhưng không hạnh phúc. Tương ứng những sai lầm ấy, tác giả gợi ý bảy thói quen nên áp dụng để có cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, 7 sai lầm khiến ngay cả người thành công cũng chưa có cuộc sống mãn nguyện: Đánh giá thấp giá trị của hạnh phúc; theo đuổi sự vượt trội; khao khát tình yêu; kiểm soát quá mức; không tin người khác; theo đuổi đam mê một cách cuồng nhiệt hoặc thờ ơ; thói quen dựa vào lý trí.

 

Để “sửa sai”, Raj Raghunathan đề xuất thực hành 7 thói quen mà ông cho là của người rất hạnh phúc: Ưu tiên - nhưng không theo đuổi - hạnh phúc; theo đuổi dòng chảy; nhu cầu yêu thương và cho đi; kiểm soát bên trong; niềm tin thông minh; bình thản theo đuổi đam mê; chánh niệm.

 

Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra góc nhìn mới về cách làm việc, đặt mục tiêu, xây dựng, duy trì các mối quan hệ, dù đã thành công hay đang trên con đường đi đến thành công để có cuộc sống viên mãn.

 

Trong cuốn sách, tác giả không cố gắng thuyết phục rằng tư duy khan hiếm là nông cạn hay hoàn toàn vô ích. Nếu bạn đang ở giữa chiến trận, hay trong khu vực nghèo đói bủa vây, nếu bạn đang đấu tranh vì sự sống còn, hay tham gia một cuộc thi thể thao cạnh tranh như đấm bốc, tư duy khan hiếm đóng vai trò rất quan trọng.

 

Khi bạn không cần bận tâm so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ hướng đến những điều bạn thực sự thích làm, những điều bạn thực sự giỏi, và nếu bạn đủ kiên trì, khả năng bạn thành công là rất cao. Lúc đó danh tiếng, quyền lực, và cả tiền bạc, mọi thứ sẽ đến với bạn như những sản phẩm phụ, chứ không phải bạn trực tiếp theo đuổi chúng để trở nên nổi trội hơn người khác.

 

Cuốn sách Bạn thông minh sao không hạnh phúc của Raghunathan được xếp vào nhóm sách self-help gồm có các bài nói chuyện truyền cảm hứng, và bài tập đánh giá sự tiến bộ, những hướng tiếp cận sắc sảo.

 

Cuốn sách Bạn thông minh sao không hạnh phúc nhận được đánh giá tích cực từ các diễn giả, tác giả sách khác. Srikumar Rao - tác giả Happiness at Work, nhà tư vấn của TED - nhận xét đây là “Một cuốn sách cuốn hút và mang lại cực kỳ nhiều lợi ích. Hãy đọc, đánh dấu những phần tâm đắc và thực hành, thực hành, thực hành. Cuộc sống của bạn sẽ cải thiện”.

 

Thùy My

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA