Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Cách cân bằng giữa tự động hóa và nhân tài trong các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á


Ngày cập nhật: 24/07/2023 4:33:48 CH

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành yếu tố quan trọng tạo nên thành công của nhiều startup tại Đông Nam Á…

 

 

AI là một công cụ mạnh mẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động và khả năng tự động hóa các nhiệm vụ cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa tự động hóa và tài năng của con người có thể là một thử thách khó khăn. Để đạt được thành công thực sự, trí tuệ nhân tạo và nhân sự tài năng của các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á cần phải bổ sung cho nhau, chứ không phải chống lại nhau. 

 

Việc triển khai công nghệ cẩn thận là điều cần thiết để giảm tác động tiêu cực của AI đối với công việc trong khi vẫn tận dụng được các thuộc tính hiệu quả và tiết kiệm thời gian của công nghệ. Đào tạo và nâng cao kỹ năng cho nhân viên sử dụng AI cũng đóng vai trò quan trọng, điều này có thể mang lại lợi ích cho công ty đồng thời giúp nhân viên thích nghi với các phương thức làm việc mới. 

 

TỰ ĐỘNG HÓA TRONG CÁC STARTUP ĐÔNG NAM Á

 

Tự động hóa đã trở thành một từ thông dụng cho các công ty khởi nghiệp trên toàn cầu và ở Đông Nam Á. Với sự tiến bộ ngày càng tăng của công nghệ, việc sử dụng AI và tự động hóa tại nơi làm việc đã trở nên phổ biến hơn. Nhiều công ty khởi nghiệp đang áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả, giảm chi phí và tăng năng suất. Trên thực tế, theo McKinsey, ít nhất một lĩnh vực đã được tự động hóa hoàn toàn trong 31% doanh nghiệp . 

 

Một lợi ích đáng kể của tự động hóa là xử lý các nhiệm vụ lặp đi lặp lại nhàm chán, giải phóng thời gian để nhân tài tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp và sáng tạo hơn. Tự động hóa có thể tiết kiệm thời gian, giúp giảm lỗi sai và cải thiện chất lượng tổng thể của công việc. Ngoài ra, tự động hóa cũng có thể giúp giảm chi phí, vì công nghệ này cần ít bảo trì hơn. Bên cạnh đó, khi được tự động hóa các công cụ thể hoạt động suốt ngày đêm, do đó nhân viên không cần phải làm thêm giờ.

 

Tự động hóa có thể mang lại lợi thế cho các công ty khởi nghiệp ở ASEAN, nơi thường cần nhiều công nhân lành nghề. Tự động hóa cũng có thể lấp đầy khoảng trống về kỹ năng và kiến ​​thức, cho phép các công ty khởi nghiệp đảm nhận các dự án lớn hơn và cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường. Hơn nữa, tự động hóa giúp mở rộng quy mô doanh nghiệp một cách nhanh chóng, cho phép họ phát triển và mở rộng hoạt động mà không phải chịu thêm chi phí.

 

Tuy nhiên, vì tự động hóa có khả năng thay thế một số lao động con người dẫn đến thất nghiệp và mất an ninh việc làm, nên điều quan trọng là phải nhận ra tác động của nó đối với thị trường việc làm. Do đó, các công ty khởi nghiệp cần lưu ý đến những tác động tiềm tàng của tự động hóa đối với lực lượng lao động của họ.

 

Tuy nhiên, cần phải có sự hài hòa giữa tự động hóa và tài năng con người để đảm bảo rằng cả hai có thể cùng tồn tại tại nơi làm việc nếu các công ty khởi nghiệp muốn gặt hái những lợi ích của tự động hóa đồng thời mang lại sự bền vững lâu dài cho lực lượng lao động của họ.

 

ƯƠM MẦM NHÂN TÀI

 

Mặc dù tự động hóa mang lại nhiều lợi ích đáng kể, nhưng một số nhiệm vụ vẫn đòi hỏi tài năng, kỹ năng và chuyên môn của con người. Việc nhận ra giá trị của tài năng con người trong hệ sinh thái khởi nghiệp là rất quan trọng.

 

Một trong những lợi thế quan trọng của tài năng con người là khả năng thích ứng và suy nghĩ sáng tạo. Các công ty khởi nghiệp thường yêu cầu các kỹ năng giải quyết vấn đề được phát triển thông qua kinh nghiệm và trực giác. Con người có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về xu hướng thị trường và hành vi của khách hàng, giúp các công ty khởi nghiệp xoay chuyển và đi trước đối thủ.

 

Hơn nữa, nhân viên đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ và mạng lưới, điều này rất quan trọng cho sự thành công của công ty khởi nghiệp. Các doanh nhân và thành viên có kỹ năng giao tiếp tốt có thể tạo dựng lòng tin với các nhà đầu tư, đối tác và khách hàng, giúp đảm bảo nguồn vốn và phát triển doanh nghiệp.

 

Mặc dù tự động hóa có thể cải thiện hiệu quả, nhưng tự động hóa cũng có khả năng thay thế người lao động. Bằng cách ưu tiên nâng cao kỹ năng của người lao động để sử dụng AI nhằm hợp lý hóa các nhiệm vụ thông thường, các công ty khởi nghiệp có thể tạo ra việc làm góp phần vào tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

 

SỰ CÂN BẰNG PHÙ HỢP

 

Đầu tiên là am hiểu nhu cầu kinh doanh. Các công ty khởi nghiệp cần đánh giá những nhiệm vụ và quy trình nào có thể được tự động hóa và những nhiệm vụ và quy trình nào đòi hỏi chuyên môn và sự sáng tạo của nhân tài.

 

Ngoài ra, các công ty nên đào tạo nhân viên làm việc liền mạch với các quy trình tự động thay vì bị thay thế bởi chúng khi triển khai công nghệ mới. Trao đổi với nhân viên về mối quan tâm của họ đối với việc áp dụng AI và để họ tham gia vào quá trình ra quyết định nhằm tìm ra giải pháp phù hợp.

 

Bên cạnh đó, văn hóa trong công ty có thể giúp cân bằng giữa tự động hóa và tài năng của con người, vì văn hóa giúp thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp giữa nhân viên và công nghệ.

 

Cuối cùng, các công ty khởi nghiệp cần liên tục đánh giá và điều chỉnh chiến lược của mình. Khi công ty phát triển, sự cân bằng giữa tự động hóa và nhân tài cũng sẽ thay đổi. Việc đánh giá thường xuyên các quy trình và điều chỉnh phù hợp sẽ đảm bảo tận dụng tối đa các thế mạnh của cả tự động hóa và tài năng của con người. 

 

Mặc dù đầy thách thức nhưng việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa tự động hóa và nhân tài là điều khả thi và cần thiết cho sự thành công của các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á. Bằng cách hiểu nhu cầu kinh doanh, đầu tư vào đào tạo, tìm kiếm phản hồi của nhân viên, thúc đẩy văn hóa công ty một cách  mạnh mẽ, đồng thời liên tục đánh giá và điều chỉnh, các công ty có thể đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa AI và tài năng ở Đông Nam Á, đồng thời giảm tác động tiêu cực của AI về việc làm trong khu vực.

 

Nguồn: startuphaiphong.com

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
G7 nhất trí về hướng dẫn khai thác phát triển AI (13/11/2023)
Công ty khởi nghiệp Volteras khẳng định vài trò chủ chốt trong ngành công nghiệp xe điện (31/10/2023)
Công ty khởi nghiệp Neuralink của Elon Musk bắt đầu thử nghiệm trên người (16/10/2023)
Startup Mỹ đầu tư hàng triệu USD sản xuất thuốc và chất bán dẫn trong không gian (21/9/2023)
Nhật Bản dẫn đầu làn sóng khởi nghiệp deep tech (5/9/2023)
Startup 11xAI xây dựng các công nhân kỹ thuật số (AI) có thể thay thế người lao động (21/8/2023)
Học hỏi những giải pháp sáng tạo từ một số công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp (14/8/2023)
Chân dung tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới năm 2023: Bắt đầu khởi nghiệp trong một nhà để xe (7/8/2023)
Hàng tỷ USD rót vào startup AI tạo sinh: chuyên gia lo sợ nguy cơ bong bóng dot.ai (31/7/2023)