Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Thúc đẩy phát triển khởi nghiệp và kinh doanh gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn


Ngày cập nhật: 31/07/2023 10:10:12 SA

Thúc đẩy xu hướng khởi nghiệp và kinh doanh gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn, tạo tác động xã hội nhằm mang lại các lợi ích kinh tế bền vững cho doanh nghiệp.

 

Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn - Xu thế khởi nghiệp và kinh doanh bền vững” nhằm thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa các bên liên quan về thử nghiệm, định hướng và giải pháp xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn, tạo ra một hệ thống kinh tế bền vững hơn, cân bằng giữa sự phát triển kinh tế, đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững.

 

Bên cạnh đó, Hội thảo là nơi truyền cảm hứng cho cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm các phương thức sáng tạo để tận dụng tài nguyên, tạo ra các sản phẩm dịch vụ mới, đóng góp cho nền kinh tế quốc gia. Thông qua những trao đổi về nền kinh tế tuần hoàn, nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể hướng tới việc khuyến khích phát triển xu thế khởi nghiệp, kinh doanh bền vững được kỳ vọng.

 

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ

 

Tại hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ khẳng định, sự phát triển của khoa học - công nghệ đã mang đến những lợi ích to lớn, giúp cuộc sống của con người tốt hơn, tiện lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này đồng thời khiến chúng ta phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng như cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và thay đổi khí hậu.

 

Trong bối cảnh nền kinh tế yêu cầu sự phục hồi, đồng thời kết hợp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, sự quan trọng của “Kinh tế tuần hoàn” được đề cao, đặc biệt với các mô hình khởi nghiệp và kinh doanh bền vững, khái niệm “Kinh tế tuần hoàn” được đưa ra như một giải pháp nhằm cải thiện, khắc phục những vấn đề nêu trên.

 

Nền kinh tế tuần hoàn được hiểu là một mô hình kinh tế trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất và dịch vụ đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất và loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường.

 

Nguồn Internet

 

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững khẳng định, Đề án Phát triển Kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 687/QĐ-TTg ngày 07/06/2022, khẳng định việc chủ động phát triển kinh tế tuần hoàn là tất yếu, phù hợp với xu hướng, yêu cầu tạo đột phá trong phục hồi kinh tế và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

 

Đề án đề cao tầm quan trọng của việc phát triển nền kinh tế tuần hoàn trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng chủ động thích ứng, chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài, hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Bà Phương Linh chia sẻ.

 

Hiện Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với không ít thách thức về cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, trong khi tiếp tục quá trình gia tăng dân số, đô thị hóa, và công nghiệp hóa, chậm chuyển đổi từ cách tiếp cận kinh tế tuyến tính truyền thống sang cách tiếp cận đa chiều, hiện đại.

 

Tuy nhiên, Phát triển kinh tế tuần hoàn sẽ tạo cơ hội và động lực quan trọng nhằm cơ cấu lại nền kinh tế, cải thiện năng suất lao động, đồng thời thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

 

Nguồn: startuphaiphong.com

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Khởi nghiệp thành công với ứng dụng cung cấp dịch vụ du lịch (21/2/2024)
Việt Nam cần phát triển tài năng khởi nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn (24/1/2024)
Tạo ra "thế giới phẳng" thực sự của ĐMST thông qua kết nối các hệ sinh thái quốc tế (19/1/2024)
Thiếu cơ chế nâng tầm trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp (8/1/2024)
Hợp tác nâng cao năng lực Kinh doanh Số cho 20 triệu thanh niên Việt Nam (23/1/2024)
3 điểm mạnh của môi trường đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam (20/12/2023)
Logistics - Mảnh đất “màu mỡ” để startup (11/12/2023)
Việt Nam xếp thứ 58 trên bảng xếp hạng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu (27/11/2023)
Cần gì cho khởi nghiệp du lịch? (20/11/2023)