Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Ứng dụng công nghệ mới để nâng cao hiệu quả khai thác nghề lưới rê tầng đáy


Ngày cập nhật: 14/02/2023 8:07:01 SA

Giải phóng sức lao động, bảo đảm an toàn trong sản xuất và mang lại giá trị kinh tế cao hơn trong mỗi chuyến biển, đó là những kết quả tích cực từ việc ứng dụng công nghệ tời thủy lực cải tiến thu lưới rê tầng đáy trên tàu cá xa bờ được triển khai thử nghiệm ở huyện Gio Linh.

 

Hệ thống tời thủy lực cải tiến trang bị trên tàu cá làm nghề lưới rê tầng đáy - Ảnh: L.A

 

Trong những năm qua, nghề lưới rê tầng đáy được ngư dân các địa phương ven biển phát triển mạnh cả về số lượng và kích thước tàu. Mặc dù mang lại thu nhập khá ổn định nhưng nghề này có điểm yếu là ngư dân chủ yếu sản xuất thủ công, quá trình thao tác hầu hết sử dụng sức lao động của con người khiến thời gian thực hiện mẻ lưới lâu, năng suất lao động, an toàn lao động thấp trong khi chi phí chuyển biển cao.

Để giải quyết hạn chế này, được sự hỗ trợ của Chi cục Thủy sản, ngư dân Võ Văn Hùng, thuyền trưởng tàu cá QT 94619TS đã áp dụng hệ thống tời thủy lực cải tiến để nâng cao năng lực khai thác thủy sản.

Theo đánh giá của ông Hùng, so với tời cơ ma sát trước đây thì hệ thống tời thủy lực cải tiến có khả năng thay đổi tốc độ, đảo chiều quay, xoay chuyển nhanh nên kéo cá, mực lên tàu dễ dàng, giúp giảm thời gian thu lưới xuống còn khoảng 2/3 so với trước. Giảm chi phí nhiên liệu do được thiết kế chỉ sử dụng 1 máy chính và không cần dùng thêm máy phụ.

Đặc biệt, khi áp dụng tời thủy lực cải tiến vào khai thác đã giảm được 2 lao động trên tàu. “Trong thời điểm lao động biển đang khan hiếm như hiện nay, việc sử dụng tời thủy lực vào khai thác là rất cần thiết”, ông Hùng nói.

Còn với ngư dân Võ Văn Dũng, thuyền trưởng tàu cá QT 93647TS, sau thời gian sử dụng tời thủy lực cải tiến đã khẳng định, bên cạnh ưu điểm tháo lắp dễ dàng, hoạt động ổn định, hệ thống tời thủy lực đã khắc phục được những nhược điểm của tời cơ ma sát như tốc độ thu lưới chậm, sử dụng nhiều lao động ở nhiều công đoạn khác nhau, ngư dân phải trực tiếp dùng tay để kéo dây và thu lưới trong điều kiện lênh đênh trên biển nên gặp nhiều rủi ro.

“Thời gian thu lưới nhanh nên tôi đã trang bị thêm 120 cheo lưới trong vàng lưới, giúp tăng hiệu quả khai thác. Độ an toàn đối với các bạn thuyền khi sử dụng hệ thống tời thủy lực cũng cao hơn hẳn”, ông Dũng cho hay.

Kỹ sư Lê Đức Thắng, cán bộ Chi cục Thủy sản thông tin, để nâng cao hiệu quả khai thác trên các tàu lưới rê, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Viện Nghiên cứu hải sản triển khai thử nghiệm tời thủy lực cải tiến trên các tàu cá QT 94619TS, QT 93647TS do ông Võ Văn Hùng và Võ Văn Dũng ở tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh làm thuyền trưởng.

Qua các chuyến biển của ngư dân cho thấy, hệ thống tời hoạt động ổn định, vận hành êm; không có hiện tượng trục trặc, bung dây giềng phụ khi thu lưới trong điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn. Tháo lắp dễ dàng, dễ sử dụng, có thể hoạt động trong thời gian dài, qua thử nghiệm không có hiện tượng quá tải.

Khác với tời cơ ma sát chỉ thu lưới được ở một bên mạn tàu, tời thủy lực cải tiến có thể quay 360 độ và thu lưới được cả 2 bên mạn tàu, tốc độ thu lưới nhanh hơn, thời gian thu lưới ngắn, chất lượng cá tốt hơn. Độ an toàn so với tời cơ ma sát truyền thống cũng cao hơn hẳn do khi thu thả lưới không phải tiến hành công đoạn tháo và lắp dây liên kết, không phải trực tiếp kéo dây giềng phụ khi thu lưới. Giảm được 2 lao động khi thu thả lưới, góp phần giải quyết tình trạng thiếu lao động đi biển trên các tàu khai thác xa bờ hiện nay.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phan Hữu Thặng, mặc dù có bước phát triển nhưng nghề lưới rê tầng đáy hiện nay vẫn còn mang tính chất thủ công và bán cơ giới. Ngư dân chủ yếu dùng tay hoặc sử dụng tời cơ ma sát để kéo dây và thu lưới nên hao tốn sức, thời gian thu thả lưới kéo dài làm giảm hiệu quả khai thác lại tiềm ẩn rủi ro trong điều kiện sóng gió lớn.

Bên cạnh đó, với xu hướng lưới rê được trang bị dài hơn, đánh bắt ở những vùng biển xa bờ hơn, vùng nước sâu hơn... ngày càng phổ biến đặt ra yêu cầu cấp thiết về trang bị cơ giới hóa, hiện đại hóa trong các khâu, các công đoạn từ tìm kiếm ngư trường, kiểm soát lưới đến khâu thu - thả lưới trên tàu nghề rê tầng đáy vùng khơi.

Ngoài ra, các đội tàu này cần rất nhiều lao động phục vụ cho hoạt động đánh bắt trên biển nhưng hiện nay lao động biển đang có xu hướng giảm nên đã gây rất nhiều khó khăn cho các chủ tàu trong việc tìm kiếm “bạn thuyền” để thực hiện các chuyến biển. Trong thực tế đã có nhiều tàu cá buộc phải nằm bờ do không có đủ lao động để đi biển.

Qua triển khai thử nghiệm công nghệ tời thủy lực cải tiến đã mang lại những kết quả vượt trội như giúp chủ tàu giảm được 2 lao động. Tốc độ thu lưới nhanh hơn, khoảng 1 - 1,5 phút/cheo lưới và có thể thay đổi theo ý muốn so với tời cơ ma sát chỉ đạt 2,5 - 3 phút/cheo lưới và không thể thay đổi nên cá được đưa vào hầm bảo quản nhanh hơn, chất lượng cá tốt hơn.

Tốc độ thu lưới nhanh còn cho phép tàu cá có thể trang bị tăng thêm từ 90 - 120 cheo lưới, giúp tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, do được thiết kế chuyên dụng giúp người lao động không phải tham gia kéo lưới trực tiếp nên mức độ an toàn lao động được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là trong điều kiện sóng to, gió lớn

. “Ngoài giúp ngư dân tiếp cận, ứng dụng thành thạo hệ thống tời thủy lực, thời gian tới, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục hỗ trợ ngư dân trong việc nắm bắt, sử dụng máy định vị, máy dò cá, máy thông tin liên lạc, máy ra đa, máy tự động nhận dạng… nhằm tăng sản lượng khai thác, tăng thu nhập của ngư dân sau mỗi chuyến biển xa bờ. Đồng thời, hướng đến nghề cá chuyên nghiệp, hiện đại”, ông Thặng cho biết thêm.

Nguồn: baoquangtri.vn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA