Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Phụ nữ nông thôn Vĩnh Linh khởi nghiệp từ nghề may


Ngày cập nhật: 06/03/2023 9:37:11 SA

Với cách làm sáng tạo, những năm qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Linh ngày càng phát triển, lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo chị em tham gia với nhiều ngành nghề. Trong đó, việc mở các cơ sở may gia công tại nhà đang trở thành hướng đi mới, hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều phụ nữ với mức thu nhập ổn định.

 

Cơ sở may gia công của chị Trần Thị Quế, xã Vĩnh Sơn -Ảnh: M.H

 

Xuất phát điểm chỉ là một công nhân may, sau nhiều năm đi làm, chị Trần Thị Quế, ở xã Vĩnh Sơn đã nung nấu ý chí làm ăn lớn, bắt tay khởi nghiệp. Đầu năm 2022, chị đầu tư 800 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua máy móc thiết bị và thành lập Công ty TNHH may xuất khẩu Hiền Linh, chuyên gia công hàng may mặc.

Theo chia sẻ của chị Quế, những ngày đầu thành lập, chị gặp rất nhiều khó khăn, từ thiếu vốn đến kỹ năng quản lý, nhân công chưa có kinh nghiệm sử dụng máy may... Nhưng với niềm đam mê tìm tòi, học hỏi, không ngại khó, ngại khổ, chị đã dành thời gian để trau dồi kiến thức chuyên ngành may, tự mình khắc phục dần những khó khăn.

Hiện nay, xưởng may của chị Quế chủ yếu nhận may theo đơn đặt hàng các loại quần áo cho các công ty sản xuất hàng xuất khẩu. Trung bình mỗi tháng, xưởng may của chị sản xuất được trên 3.500 sản phẩm. Ngoài việc nâng cao thu nhập cho gia đình, xưởng may của chị còn giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động với thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng/người.

Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Quế cho biết sẽ mở rộng xưởng, mua sắm các trang thiết bị để tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người. Mô hình gia công may mặc của chị không chỉ đem đến nguồn thu nhập cho gia đình mà còn tạo việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương, giúp họ từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tương tự chị Quế, vào năm 2021, khi COVID-19 ở các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, nhiều con em địa phương phải trở về quê. Nắm bắt nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động, chị Trần Thị Nga, thôn Duy Viên, xã Vĩnh Lâm đã đầu tư, góp vốn cùng với 6 thành viên khác thành lập tổ may mặc công nghiệp.

Theo chị Nga, đa phần chị em khi vào làm việc đã có tay nghề khá. Đối với một số lao động chưa có tay nghề thì được hỗ trợ và học hỏi thêm kinh nghiệm nên đã nhanh chóng hòa nhập tốt. Chị em làm việc thu nhập theo sản phẩm, làm nhiều thì sẽ hưởng nhiều nên mọi người ai cũng hăng hái và chăm chỉ làm việc.

Qua một thời gian, tổ may dần đi vào hoạt động ổn định. Sản phẩm sản xuất ra được đối tác chấp nhận, tạo ra nhiều lợi nhuận; giải quyết việc làm cho hơn 60 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng/người.

Hiện trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có 15 cơ sở may gia công do phụ nữ làm chủ, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 500 lao động nữ với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Những cơ sở may gia công này đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động cũng như doanh nghiệp. Người lao động được chuyển đổi ngành nghề, tham gia lao động công nghiệp, có thêm việc làm và tăng thu nhập.

Nguồn: baoquangtri.vn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA