Tìm kiếm
51 Trần Hưng Đạo Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(0233) 3554715sotttt@quangtri.gov.vn
 

Trồng ổi AT 36 cho thu nhập cao


Ngày cập nhật: 21/09/2023 9:55:06 SA

 Nhìn vườn ổi trĩu quả ít ai biết chính trên diện tích 13 sào đất ấy, trước đây là vườn tiêu đã cho thu hoạch nhưng rồi bị bệnh dẫn đến cây chết gần như toàn bộ. Đứng trước thách thức tiếp tục trồng lại cây hồ tiêu theo cách làm truyền thống của cha ông hay chuyển sang cây trồng khác, anh Nguyễn Thái Trung, thôn Xuân Hòa, xã Gio An, huyện Gio Linh quyết định trồng ổi kinh doanh quả và chiết cành bán giống.

 

Anh Nguyễn Thái Trung kiểm tra bộ rễ của cành ổi chiết bán giống -Ảnh: TÚ LINH

 

Anh Trung kể từ nhỏ anh đã có khát vọng lập vườn, trồng cây ăn quả. Sau khi cưới vợ, anh dành dụm được một khoản tiền và vay thêm vốn ngân hàng anh đã mua được một mảnh đất nông nghiệp để lập vườn trồng cây. Sự chăm chỉ của vợ chồng anh khiến cây cối trong khu vườn sớm xanh tốt. Dần dần diện tích trồng sắn được thu hẹp lại, những gốc tiêu phát triển nhiều và sớm cho thu hoạch. Năm cao nhất anh thu được 7 tạ tiêu khô, bán được hơn 50 triệu đồng.

 

Ngoài vườn tiêu, vợ chồng anh còn có thêm phần thu nhập từ chăn nuôi. Những tưởng cuộc sống sẽ dần ổn định nhưng sau trận lũ lịch sử năm 2020 thì vườn tiêu bị bệnh chết đồng loạt. Tự tìm tòi nghiên cứu không được, anh mời cán bộ kỹ thuật nông nghiệp về tận vườn kiểm tra, tư vấn cách trị bệnh nhưng vẫn không phục hồi được vườn tiêu. Đây là giai đoạn anh Trung gặp khó khăn nhất.

 

Tuy nhiên, không chịu ngồi yên trước tiềm năng khu vườn đất đỏ ba dan màu mỡ, anh bắt đầu tìm hiểu các giống cây trồng khác. Một thời gian sau, anh quyết định mua trồng 100 cây ổi Ruby. Cây lên xanh tốt, gần một năm sau ổi ra hoa, cả nhà mừng thầm nhưng do không phù hợp khí hậu nên ổi không kết trái. Khoản “học phí” vợ chồng anh phải trả cho việc đầu tư trồng 100 cây ổi là 50 triệu đồng.

 

Không bỏ cuộc, anh đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm thực tế, cuối cùng phát hiện ra giống ổi ruột đỏ AT36 chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt của Quảng Trị. Lần này, anh quyết định trồng 200 cây ổi. Kỹ thuật trồng cây cách cây 3 - 3,5 m, hàng cách hàng 3 m. Mới đến tháng thứ 8 và qua một chu kỳ bón phân, ổi đã cho ra hoa sum suê. Ngược lại với giống ổi trước, giống ổi này quả đậu đầy cây.

 

Thế là khoảng 2,5 tháng sau khi ra hoa, vợ chồng anh đã thu hoạch lứa ổi đầu tiên. Từng quả ổi được bao bọc cẩn thận, bổ ra ruột đỏ, cùi dày, thơm, có vị đậm đà. Mới năm đầu tiên nhưng vườn ổi nhà anh Trung cho thu hoạch đến 3 lứa. Bây giờ 200 gốc ổi của anh Trung đã hơn 2 năm tuổi, cây cao hơn đầu người, cành lá sum suê, cho quả ổn định. Trung bình mỗi năm 1 cây ổi cho thu hoạch hơn 10 kg quả, với giá bán hiện nay là 25 nghìn đồng/kg, sẽ cho doanh thu hơn 250 nghìn đồng/cây/năm.

 

Anh Trung cho biết: “Sau thất bại lần đầu tiên, tôi đã nghiên cứu rất kỹ chủng loại giống trước khi trồng. Vì cây ăn quả đều là cây lâu năm, trồng một lần, thu hoạch nhiều năm nên phải chọn giống cây chuẩn. Ổi AT36 là giống cây đặc sản, được thị trường ưa chuộng, tôi mua giống ở đơn vị sản xuất giống uy tín, đảm bảo chất lượng cây khỏe mạnh”. Trồng ổi để thu hoạch quả chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch phát triển của anh.

 

Tiếng vườn ổi cho quả ngon của anh Trung được đồn xa nên nhiều người có nhu cầu mua cành giống để trồng. Để cho vườn ổi lên tốt, mạnh khỏe, phục vụ nhu cầu thu hoạch quả và chiết cành nhân giống, mỗi năm anh Trung chăm sóc vườn cẩn thận, chu đáo, bón phân chuồng 2 lần vào tháng 2 và tháng 7, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong vườn. Anh Trung kể, mỗi cây ổi được chăm sóc tốt sẽ chiết được 30 cành giống/năm.

 

Nếu bán tại chỗ 35 nghìn đồng/ cành; bán ra ngoài địa phương tính công vận chuyển giá bán 45 nghìn đồng/cành. Như vậy, riêng mỗi cây ổi mỗi năm thu về hơn 1 triệu đồng từ tiền bán cành làm giống. Hiện tại vườn ổi của gia đình anh Trung không có đủ để phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh.

 

Nhận thấy trồng ổi AT36 mang lại hiệu quả kinh tế cao, cách đây gần một năm anh Trung đã trồng thêm 100 gốc. Dự kiến đầu năm 2024, khi vườn ổi với toàn bộ 300 cây vào thu hoạch đồng đều thì thu nhập của gia đình anh sẽ hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Anh Trung chia sẻ, giống ổi AT36 không kén đất, dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi. Đặc biệt cây sai quả và cho thu hoạch quanh năm, giá bán và thị trường đầu ra khá thuận lợi.

 

Tuy nhiên, để ổi đạt chất lượng cao, quả to, bóng đẹp thì người trồng ổi cần phải chăm sóc, bón phân đúng định kỳ, đặc biệt là giai đoạn mới ra hoa, thường xuyên phải vun xới gốc cho đất tơi xốp và tưới nước khi trời nắng hạn để cây phát triển. “Khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái gây hại cho ổi. Sử dụng kỹ thuật bọc túi cũng giúp tránh hoàn toàn việc dùng thuốc bảo vệ thực vật”, anh Trung nói.

 

Ông Lê Phước Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Gio An cho biết, mô hình trồng ổi AT36 của anh Trung được địa phương đánh giá cao vì anh đã chọn được giống ổi chất lượng, trồng theo hướng nông nghiệp sạch. Mô hình này bán ra thị trường cả ổi quả và chiết cành làm giống nên hiệu quả kinh tế cao.

 

Nguồn: baoquangtri.vn

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

TIN ĐÃ ĐƯA
Kinh tế phát triển nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp (21/2/2024)
Tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng marketing và bán hàng cho thanh niên khởi nghiệp năm 2024 (25/1/2024)
Quảng Trị: Ban hành Đề án tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên gắn với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2023-2026, định hướng đến năm 2030 (24/1/2024)
Hiệu quả từ nuôi trâu sinh sản ở Triệu Đại (19/1/2024)
Giảm nghèo bền vững bằng các mô hình chăn nuôi ở xã Xy (8/1/2024)
Biến đồng hoang thành trang trại tiền tỉ (2/1/2024)
Công bố tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023 (26/12/2023)
Mô hình chăn nuôi tổng hợp - giảm rủi ro, tăng lợi nhuận (25/12/2023)
Ông Nguyễn Xuân Hoài nuôi gà mỗi năm lãi 600 triệu đồng (25/12/2023)